Hải An - cô bé 7 tuổi đã tình nguyện hiến hai giác mạc sau khi qua đời vì mắc u thần kinh đệm cầu não đã làm lay động trái tim hàng triệu người Việt Nam. 5 ngày sau khi Hải An hiến giác mạc, hai người bệnh đã may mắn được nhận món quà vô giá từ cô bé.

Một người bệnh nhân nữ, 70 tuổi bị sẹo giác mạc cả hai mắt, gần 70 năm cuộc đời chỉ nhìn thấy bóng tối. Bệnh nhân này chưa bao giờ nghĩ rằng mình có một ngày lại được nhìn thấy ánh sáng. 

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nam, thị lực của anh chỉ đủ để có thể đếm được ngón tay mình do bị đục giác mạc bẩm sinh. Anh cũng như cả nghìn bệnh nhân khác đang chờ từng ngày để có thể được cảm nhận cuộc sống bằng đôi mắt. Và nhờ có nghĩa cử cao đẹp của Hải An, mong ước của anh đã trở thành hiện thực.

Ca ghép cho người bệnh từ giác mạc của bé Hải An

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn và lựa chọn cẩn thận từ hàng nghìn bệnh nhân bị bệnh giác mạc đang chờ ghép. Ngày 25-2, các bác sĩ chọn được bốn bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc. Sau khi tiến hành các xét nghiệm liên quan, hai bệnh nhân này đã may mắn được tiếp nhận giác mạc từ bé Hải An vì có các chỉ số thích hợp. Các bác sĩ đã cố gắng trong thời gian sớm nhất thực hiện ca phẫu thuật để có thể mang ánh sáng đến cho những người thiệt thòi theo như di nguyện của em bé.

Sau ca ghép trong khoảng một tiếng vào chiều nay, cả hai bệnh nhân đã có thể nhìn rõ hơn bằng một mắt.


Thanh Hằng