Hiện cả nước đã có 110.000 trường hợp mắc SXH với 26 trường hợp tử vong. Trong đó, số nhập viện là 91.656 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc nhập viện tăng 43,5%, số tử vong tăng 7 người. Với những nỗ lực trong phòng chống dịch, tuần qua, số mắc đã giảm 11,4 so với trước. Đây là con số mới nhất về dịch SXH được Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục dẫn đầu cả nước về số người mắc SXH. Tuần qua, trong khi dịch SXH ở một số tỉnh đã giảm thì Hà Nội, Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng vẫn là những tỉnh có số mắc cao và gia tăng. Ở phía Nam, những người mắc SXH chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, thì ở miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên chủ yếu là lứa tuổi 15 trở lên.

Hiện ở Hà Nội số người mắc SXH cũng vượt lên con số 23.000 bệnh nhân. Số người mắc tuần vừa qua cũng giảm từ 3.524 người xuống 2.912 người và có xu hướng giảm ở các quận nội thành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị

Ông Nguyễn Nhật Cảm –Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Nội cho biết, kết quả đánh giá phun hóa chất sau 1 ngày cho thấy hiệu quả cao. Giám sát tại tất cả các điểm phun cho thấy không còn muỗi trưởng thành; chỉ số mật độ muỗi tại tất cả các điểm giám sát sau phun đều bằng 0. 

Dịch SXH có xu hướng chững lại nên số bệnh nhân ở một số BV tuyến Trung ương như Bạch Mai, BV thuộc Hà Nội như BV Thanh Nhàn, Đống Đa, Xanh Pôn…số bệnh nhân SXH cũng đã giảm từ 30 đến 50% so với trước. Song theo ông Nguyễn Trọng Khoa –Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, trên toàn quốc, số mắc và nhập viện có giảm nhưng không nhiều, số mắc vẫn ở mức cao.

Các đơn vị báo cáo tình hình dịch

 “Số mắc SXH ở Hà Nội đã giảm 18%, số bệnh nhân nhập viện ở nhiều BV giảm tới 40-50%, đặc biệt là 2 tuần nay không có tử vong là rất đáng mừng. Rõ ràng tình hình dịch bệnh đang giảm.” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Tuy nhiên, các địa phương và các BV tuyệt đối không được chủ quan. 

Các chuyên gia nhận định mặc dù số mắc có giảm nhưng dịch bệnh SXH vẫn diễn biến phức tạp, vì bắt đầu vào tháng cao điểm của dịch SXH. Hơn nữa diễn biến thời tiết mưa nắng thất thường, thuận lợi cho bệnh SXH phát triển. 

Hiện nay đến mùa nhập học, nguy cơ lây lan trong học sinh, sinh viên do học sinh, sinh viên rất cao, đặc biệt các học sinh, sinh liên ngoại tỉnh lên Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thuê nhà trọ. Mà theo đặc điểm sinh học của loài muỗi, chúng sẽ quay lại những chỗ có bọ gậy cũ để đẻ, vì vậy, các hộ gia đình, các đội xung kích cần phải thường xuyên hàng ngày lật úp các vật dụng có thể chứa nước – nơi trú ẩn của bọ gậy, loăng quoăng phát triển thành muỗi...

Thanh Hằng