Mỗi dĩa cơm là cả một tấm lòng

Câu chuyện "Ly cà phê trên tường" lan truyền trên mạng. Trong một dịp đi công tác tới nước Ý, một bác sĩ tại TP Hồ Chí Minh đã ghé thăm với mục đích thưởng thức cái tình người lãng mạn ấy và đến dịp Tết năm 2015, cách thành phố Venice thơ mộng hơn 13.000 cây số, tại một quán cà phê bên dòng kênh Nhiêu Lộc, một nhóm gồm các bác sĩ, doanh nhân và nhân viên văn phòng thuộc Phòng khám Quốc tế Epson - TP Hồ Chí Minh, cùng ngồi lại với nhau và họ cùng bắt tay vào thực hiện dự án mang tên "DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG".

Từ đó, hơn 1 năm nay, tại một số quán cơm đối diện các bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, BV Chợ Rẫy, Căng tin BV Nhi Đồng 2 và gần đây nhất là một quán cơm trước cửa BV Cấp cứu Trưng Vương, người bệnh, thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh quá khó khăn, bất ngờ được các BV phát tới tận tay những phiếu cơm trị giá 20.000 đ/suất và đàng hoàng vào quán ăn trên thưởng thức no bụng mà không phải mặc cảm, tự ti.

Không ít trường hợp trong đó là cả một cặp vợ chồng do phải chăm con bệnh nặng, thời gian kéo dài, tiền thuốc men viện phí còn khó khăn huống hồ... họ phải bữa no bữa đói qua ngày. Những tờ phiếu ăn photo giản dị in dòng chữ đen trắng: "dĩa cơm trên tường" đã trở thành món quà vô giá bởi họ được "một miếng khi đói...", không chỉ ấm lòng mà tinh thần họ còn nâng lên gấp bội. Họ vững bước cùng con vượt qua nỗi đau, bất hạnh của bệnh tật.

Điều đặc biệt của việc làm thấm đậm tình người này là, người nhận và người cho không ai biết ai. Ý tưởng nhân văn nhưng pha chút sự lãng mạn hiếm hoi mà quí giá vô cùng từ tấm lòng của những người thầy thuốc mà gần đây đã có ý kiến dư luận nhận xét rằng, đây là một hình thức hoàn toàn rất mới trong hoạt động từ thiện hiện nay.

PV báo CAND đã có dịp gặp gỡ BS CKII Huỳnh Thanh Hiển-Trưởng khoa T3- BV Tâm Thần TP Hồ Chí Minh, anh cũng chính là người khởi xướng và biến ý tưởng "ly cà phê trên tường" thành "Dĩa cơm trên tường". 

Anh tâm sự: "Những lần đi khám bệnh về, trưa hè tháng 4 nóng rực, tôi bỗng thấy trên đường có nhiều những thùng nước đá miễn phí có dán thông báo dành cho người lao động nghèo, dừng chân uống. Tôi nảy sinh ý định, sao không biến ý tưởng tốt đẹp từ thành phố Venice kia thực hiện cho bệnh nhân nghèo của mình. Và thế là tôi mời TS-BS Võ Xuân Sơn, Giám đốc Phòng khám quốc tế EXSON. Chính BS Sơn đã biến ý tưởng này thành hiện thực và đã góp rất nhiều công sức để chương trình “Dĩa cơm trên tường” tồn tại đến hôm nay và thành công".

Nhóm các BS khởi xướng chương trình "Dĩa cơm trên tường" hội ngộ trong "Đêm nhạc Blouse trắng".

Nhóm BS thiện nguyện đã "loan tin" đầu tiên trên trang facebook cá nhân về ý tưởng, dự án. Nêu kế hoạch cụ thể. Và không ngờ ngay lập tức đã đón nhận được sự ủng hộ hào hứng từ nhiều BS trong các BV. Họ thu những phần tiền từ chính những Mạnh Thường Quân, phần nhiều là BS. Thông qua một tài khoản công khai tại Epson, BS Sơn chuyển 1 tuần là 70 phiếu đưa xuống các khoa của 4 BV trên. 

Ai có phiếu ăn trong tay là có giá trị như tiền mặt. Họ có thể kêu món ăn mình thích và được phục vụ như các thượng đế khác tại các quán ăn có liên kết như: quán cơm Đức Toàn (403 Lý Thái Tổ, Q10, trước cổng chính BV Nhi Đồng I), quán cơm Hoàng Vương (số 1 Lê Đại Hành, Q11, trước cổng chính BV Chợ rẫy). ...

Mỗi tuần, dự án hỗ trợ miễn phí 420 dĩa cơm, trị giá mỗi dĩa 20.000 đ. Sắp tới, chương trình dự kiến mở thêm điểm mới tại quán Bún mọc Minh Long, 47 Lê Lai, Gò Vấp, gần BV 175. Gia đình anh Đa Minh Lâm Nguyễn, chủ quán, sẽ cung cấp mỗi tháng 100 phần, chương trình sẽ hỗ trợ thêm.

Chương trình "dĩa cơm trên tường" khá đa dạng, phong phú từ ý ưởng sáng tạo của những BS mà có thể đúc kết bằng một câu là "vui như BS đi làm từ thiện" mà họ đã từng "sáng tạo" bằng cách tạo ra chương trình cá cược ủng hộ "dĩa cơm trên tường" trong dịp Eoro vừa qua. Tối thiểu 10 dĩa, tối đa... thì không hạn chế. Thắng thì không chung. Thua thì chung vô quỹ cho "dĩa cơm trên tường" cho bệnh nhân nghèo. Toàn bộ người chơi chỉ từ hoà đến thua! Ý tưởng ngồ ngộ này không ngờ sau 3 trận đấu thu được tới 3000 dĩa. Đã giúp tăng số dĩa cơm cho từng BV từ 10 lên 20 dĩa/ngày. 

"Giới BS chúng tôi khoái xem bóng đá và "cá độ" nhưng chỉ là chầu cà phê sáng thôi! Nhưng đây là một cuộc cá độ kì quặc! Vì không ai chạy độ và chưa bao giờ thấy họ "cá độ" vui như thế. Họ xin thua để được chung tiền mua dĩa cơm cho bệnh nhân nghèo.

"Đêm nhạc Blouse trắng": Hát cho mình, cơm cho người...

Nhằm tạo cho chương trình mang tính dài hơi, tạo được nguồn thu ổn định hơn nhằm tăng số dĩa cơm lên. Ý tưởng về " "Đêm nhạc Blouse trắng" đã ra đời và vừa thực hiện trong đêm đầu tiên, ngày 6/8 vừa qua. Hơn 15 nhạc sĩ nghiệp dư phần lớn là BS, và 40 khán giả, đã đến tham gia chương trình với những tấm lòng rộng mở. Đúng như "slogan" của chương trình "Mỗi dĩa cơm là cả tấm lòng". 

TS-BS Lê Hành -BV Chợ Rẫy tham gia  trong tiết mục khai mạc Đêm nhạc

Trong đó, BS, kiêm ca sĩ "lừng danh" Lê Hành -Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ của BV Chợ Rẫy đã hát khai mạc đêm nhạc bằng bài hát "Một đời người, một rừng cây". 

Chương trình ngay khi được "rao" trên mạng, các BS cũng không ngờ sự ủng hộ của các bạn trên facebook quá nhiệt tình, số người đăng kí tới đêm nhạc lên tới 300 người, trong khi khuôn viên tổ chức chỉ chứa được tối đa 50 người có tính chất như 1 buổi hát với nhau của 1 nhóm nhỏ.Vậy là BTC phải đành "lỗi hẹn" xin được giãn chương trình khai mạc thành 4 buổi, bắt đầu từ thứ 7 đầu tiên( 6-8-2016), lúc 20h với các chương trình tương tự nhau. 

"Đêm nhạc Blouse trắng" đã không còn chỗ vì số người đăng kí tham gia quá đông.

Sau 4 đêm khai mạc liên tiếp, sẽ tổ chức hàng tuần để ai yêu thích việc thiện nguyện này có thể tham dự. Họ cũng đã phải dự tính việc dời sang 1 địa điểm khác rộng rãi hơn để đáp ứng yêu cầu của tất cả các đồng nghiệp, những người muốn tham gia.

Một facer book chính là một BS của BV tại TP HCM ngay trong đêm 6-8 đã gửi tới các BS trong nhóm "dĩa cơm trên tường" những chia sẻ từ tận đáy lòng, xúc động:

"Một đêm nhạc Blouse trắng !Một cơ hội nhiều dĩa cơm tới cho những mảnh đời bất hạnh ! Nhưng hơn hết là nơi gặp gỡ của những tấm lòng, của những con người trí tuệ nhưng có con tim nhạy cảm, rung động với xã hội, đất nước, quê hương. Còn những con người đó, đất nước này còn, Dân tộc này còn! Còn những con người đó, chúng ta còn hy vọng vào tương lai cho thế hệ sau. Mong sao còn nhiều đêm nhạc Blouse trắng nữa! Mong sao còn nhiều đêm nhạc của nhiều ngành nghề nữa...."

Trong một quán cà phê nổi tiếng tại một thị trấn lân cận của Venice, Ý.

Khách lạ vào quán rất ngạc nhiên khi thấy 1 người bước vào kêu 2 ly cafe, một cho anh ta và "1 ly cafe trên tường". Uống xong anh trả tiền 2 ly, người phục vụ sau đó dán trên tường 1 mẫu giấy "1 ly cafe". 

Một lát sau 1 cặp đôi vào quán và kêu 2 ly cafe và 1 ly trên tường, dĩ nhiên là họ trả tiền 3 ly nhưng chỉ uống 2 ly, khi họ đi khỏi thì người phục vụ lại dán trên tường mẫu giấy "1 ly cafe". 

Hồi sau, 1 người ăn mặc có vẻ tồi tàn bước vào và chỉ vào mảnh giấy trên tường và gọi 1 ly cafe,  người phục vụ bưng cho ông ta 1 ly với tất cả sự tôn trọng và sau đó gỡ bỏ mảnh giấy "1 ly cafe" được dán trên tường. 

Đó là câu chuyện lãng mạn, đầy tình người khiến quán cafe trên nổi tiếng không phải vì cafe ngon hay sang trọng, nó nổi tiếng vì "ly cafe trên tường".

Huyền Nga