Ngày 16-10, Ths.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực, Đơn vị tim mạch bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Khoa vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân Võ Thị T. (49 tuổi, trú Quy Nhơn) mắc bệnh tim bẩm sinh – thông liên nhĩ đang có dấu hiệu nguy kịch. 

Trước đó, bệnh nhân T nhập viện vào ngày 11-9 với triệu chứng mệt mỏi, khó thở. Kết quả siêu âm tim cho thấy chị bị thông liên nhĩ lỗ lớn, tăng áp phổi nặng gần bằng áp lực động mạch chủ (kết quả siêu âm: 90mm/Hg). 

Bệnh nhân Võ Thị T.

Sau khi được hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị tim mạch quyết định chụp mạch thông tim bằng máy DSA, để đo sức cản động mạch phổi nhằm đánh giá khả năng đáp ứng sau mổ. Đến ngày 26-9, ekip Đơn vị tim mạch đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ để vá thông liên nhĩ có van một chiều và thành công tốt đẹp.

Được biết, bệnh nhân T được phát hiện suy tim hơn 8 năm về trước (2009) nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không có điều kiện để phẫu thuật. 

ết quả siêu âm tim cho thấy chị T.

Đến tháng 5-2017, khi biết tin bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo, chị T đã xin khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh – thông liên nhĩ… 

Tuy nhiên, việc chậm phát hiện bệnh, đồng thời gia đình không có khả năng điều trị đã dẫn đến tình trạng bệnh tim nặng nề của chị T., khiến chị thường xuyên khó thở, phải ngủ ngồi. Đáng thương hơn, hiện tại chị T và con gái 15 tuổi đang phải ở nhờ tại chùa Linh Sơn. 

Trước tình cảnh đó, Quỹ HHV (Healing Heart Việt Nam) và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cùng phối hợp để hỗ trợ hoàn toàn việc điều trị cho chị T.

Hoài Thu