Trước đó, vào ngày 21-2 (mùng 6 tết âm lịch) ông Vũ Thế Huy (64 tuổi, Quảng Ngãi) được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng mệt, khó thở tăng dần khi vận động nhẹ. 

Sau khi thăm khám và rà soát lịch sử bệnh, bác sĩ nghi ngờ ông bị bệnh tim hoặc phổi nên đã cho chỉ định chụp CT, kết quả chụp phim cho thấy một túi giả phình động mạch thân cánh tay đầu dọa vỡ cần sớm phẫu thuật để cứu chữa. 

Điều nguy hiểm là rất dễ bị nhầm túi giả phình này với u trung thất, nếu không chẩn đoán chính xác sẽ ứng dụng sai phương pháp phẫu thuật và dẫn đến xuất huyết dữ dội, gây tử vong. 

Quá trình gây mê, phẫu thuật kéo dài 3h đồng hồ để cắt bỏ túi phình, tạo hình lại động mạch thân cánh tay đầu cho bệnh nhân đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Cựu chiến binh Huy đã được phẫu thuật kịp thời hiện sức khỏe đã dần hồi phục.

 Phim chụp CT cho thấy túi giả phình lớn xuất phát từ thân cánh tay đầu vị trí phân chia.

Theo người nhà bệnh nhân Huy cho biêt, gần 4 tháng trước, ông Vũ Thế Huy bỗng nhiên bị khàn tiếng không rõ nguyên nhân. Linh cảm cho biết có điều gì đó bất thường, ông đi khám nhiều nơi thì được kết luận là do viêm họng/viêm thanh quản. Tuy nhiên quá trình điều trị, dùng thuốc vẫn không hết khàn giọng….  Tuy nhiên đến sáng mùng 7 tết thì ông trở nặng, khó thở phải đưa đi cấp cứu khẩn cấp tại bệnh viện Hoàn Mỹ. 

Còn theo Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Ekip phẫu thuật cho biết: "Điểm mấu chốt trong ca phẫu thuật của ông Huy chính là xác định cho được nguyên nhân gây bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp, chúng tôi đã cắt bỏ túi giả phình và tái tạo lại khu vực bị cắt, bệnh nhân đã khỏe và có thể về trong ngày mai."

Được biết, bệnh nhân Huy là cựu chiến binh đóng quân tại Tịnh Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1972 trong khi chiến đấu, ông bị đạn bắn găm vào khu vực ở gần ức, rất may viên đạn đập vào tường trước khi găm vào người nên không chết nhưng đạn vẫn nằm yên trong đó trong gần 40 năm cho đến khi được phẫu thuật, gắp viên đạn ra ngoài…  

Hoài Thu