Sáng 18/6, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, các bác sĩ Bệnh viện vừa cứu sống nữ bệnh nhân Đoàn Thị Kim A. (SN 1980, trú ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) do bị tai nạn lao động ngã từ tầng 5 xuống đất.

Sau khi gặp tai nạn lao động, bà A. được chuyển vào Bệnh viện T.Ư Huế lúc 8h 50 phút ngày 16/5. Tình trạng bệnh nhân choáng nặng, đa chấn thương, huyết áp thấp 50/30 mmHg, chấn thương sọ não nặng, dập phổi 2 bên, chấn thương gan, gãy đa xương, vết thương vùng hàm mặt phức tạp…

Bệnh nhân Đoàn Thị Kim A. được cứu sống thần kỳ sau khi ngã từ tầng 5 xuống đất.

Ngay sau đó, các khoa của Bệnh viện T.Ư Huế tiến hành hội chẩn với tinh thần khẩn trương, chạy đua với thời gian vì tính mạng bệnh nhân.

 Bệnh nhân A. được đặt dẫn lưu màng phổi hai bên cấp cứu, các khoa ngoại liên quan can thiệp ở mức tối thiểu, ưu tiên hồi sức chống choáng. Tiếp đó, bệnh nhân được thở máy bảo vệ phổi, thở máy tư thế nằm sấp, chống phù não, dùng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, chuyền máu, tập vận động và phục hồi chức năng sớm, có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Những ngày đầu tiên, bệnh nhân tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao nhưng với sự cứu chữa tích cực của các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế, sau 5 ngày, oxy máu bệnh nhân được cải thiện, huyết áp đổn định hơn. Sau 30 ngày hồi sức tích cực, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở, các dấu hiệu sống còn trong giới hạn bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thăm hỏi, động viên bệnh nhân A..

TS. BS Nguyễn Viết Quang Hiển, Phó trưởng khoa Gây mê Hồi sức A, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đa số bệnh nhân rơi từ độ cao từ tầng 5 xuống đất đều có nguy cơ tử vong cao. Riêng trường hợp bệnh nhân A. được cứu sống là rất hy hữu. Trong những ngày tới, bệnh nhân A. sẽ tiếp tục được hội chẩn với các khoa liên quan để điều trị dứt điểm các thương tổn đồng thời tăng cường phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân sớm phục hồi vận động để có thể ra viện.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh nhân A. được cứu sống nhờ quy trình “báo động đỏ” của Bệnh viện. Bệnh viện đã xây dựng và áp dụng quy trình này nhằm huy động sự phối hợp khẩn cấp cùng lúc nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện. Nhờ vậy nên nhiều trường hợp bệnh nhân nặng vào khoa cấp cứu đa khoa ngay lập tức được chẩn đoán, hồi sức và làm các thủ thuật cần thiết, khẩn trương nhằm đạt hiệu quả cứu sống bệnh nhân cao nhất.


Anh Khoa