Các BS Chợ Rẫy cho biết, không xác định được vị trí của tim bệnh nhân như thường lệ do mất máu quá nhiều, tim xẹp do không còn máu. Sau TNGT, bị vỡ eo động mạch chủ, chảy máu ồ ạt, tỷ lệ sống sót của người đàn ông này đã được xếp vào thống kê của Y văn là, khoảng 5/10.000 bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng như vậy còn cơ may sống sót.        

Bệnh nhân là ông T.B.K ( ngụ Gò Vấp), khi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do TNGT, sốc mất máu, tụt huyết áp. Trước đó, bệnh nhân được cấp cứu tại BV Nhân dân Gia Định, nhưng do quá nặng, xuất huyết ồ ạt, các BS chuyển gấp sang Chợ Rẫy.
Bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục

TS.BS Phạm Minh Ánh  (Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu BV Chợ Rẫy) cho biết sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã tiến hành hội chẩn liên khoa và phẫu thuật tim để cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân K được đặt nội khí quản, mở ngực cầm máu, khâu lại chỗ vỡ động mạch chủ ngực. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở đến 3 lần, đối diện với rất nhiều nguy cơ khi kali máu liên tục tăng, thời gian ngưng thở quá lâu khiến các BS lo ngại vấn đề tổn thương não, thậm chí các BS còn nghĩ đến nguy cơ 99% sẽ tử vong.

Tim bệnh nhân xẹp khiến BS phải dùng tay bóp trực tiếp tim bệnh nhân. Hơn 20 đơn vị máu cùng với nhiều loại thuốc kháng sinh đã được sử dụng để cứu bệnh nhân.  

Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, việc khâu lại chỗ vỡ động mạch chủ mất 30 phút. Theo người nhà cho biết, ngày 16/11/2017, sau khi trở về sau buổi tiệc sinh nhật của mình, bệnh nhân K bị TNGT và gãy nhiều xương cánh tay, cẳng chân và ngực. 

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện vào 17/1/2018.

H.Nga