Trước đó, buổi sáng ngày 20-9, bệnh nhân Nguyễn Đức Hải đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ, bị đau bụng phải vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vĩ. 

Các bác sĩ của TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa bị vỡ, đồng thời, bệnh nhân còn bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao, có tiền sử suy tim độ II. Ca bệnh được đánh giá là phức tạp, có nguy cơ tử vong cao, do bệnh nhân đến viện trong giai đoạn cuối của viêm ruột thừa cấp, có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc kèm nguy cơ của bệnh tim mạch mạn tính.

Tình hình này đòi hỏi bệnh nhân phải được cấp cứu mới mong được cứu sống. Thế nhưng, trang thiết bị của TTYTQDY Bạch Long Vĩ còn thiếu thốn, các bác sĩ cũng chưa có kinh nghiệm xử trí trường hợp bệnh nhân nặng thế này, trong khi địa bàn huyện đảo xa xôi, biển động, gió mạnh nên không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. 

Ban Giám đốc TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã họp và báo cáo Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp dể có thể tiến hành phẫu thuật tại chỗ. Ngay lập tức, PGS. TS Nguyễn Công Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cùng các bác sĩ Khoa Gây mê- Hồi sức của Bệnh viện đã hỗ trợ bằng việc chỉ đạo từ xa cho kíp phẫu thuật, gây mê của huyện đảo tiến hành cấp cứu bệnh nhân.

Sau khi thống nhất chẩn đoán và phương pháp xử lý của các chuyên gia y tế đầu ngành, các bác sĩ của TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo. Với sự cố gắng hết mình, lại được sự hỗ trợ chuyên môn từ xa của các chuyên gia, sau 1h30 phút, ca mổ đã kết thúc thành công. Bệnh nhân được chăm sóc và điều trị hẫu phẫu hết sức cẩn thận để đề phòng biến chứng của bệnh tim mạch, huyết áp cao và các nguy cơ nhiễm trùng.

Trước đó, ngay khi nhận được đề nghị của UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ về trường hợp bệnh nhân Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của ngành y tế tập trung nhân lực và nguồn lực để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tốt nhất. 

Bệnh nhân được chăm sóc tại BV Bạch Mai 

Bộ Y tế cũng có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ trực thăng vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ đảo Bạch Long Vĩ về Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời, yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cử một kíp các bác sĩ cấp cứu giỏi ra hỗ trợ và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Cuối chiều ngày 21-9, chiếc máy bay trực thăng chở bệnh nhân Nguyễn Đức Hải từ huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Ngay lập tức, các bác sĩ của BV Bạch Mai đã đón và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị, cấp cứu. 

Việc cứu chữa thành công cho bệnh nhân trên đảo đã cho thấy sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa lực lượng quân và dân y, giữa lực lượng y tế biển đảo với lực lượng y tế trên đất liền. Thành công này cũng cho thấy, công tác cấp cứu, phẫu thuật và điều trị ban đầu cho bệnh nhân ở TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã được các thầy thuốc thực hiện tốt trong điều kiện thiếu thốn, bác sĩ ít có cơ hội mổ nhiều ca bệnh tương tự. Đặc biệt, chủ trương triển khai hỗ trợ y tế từ xa của Bộ Y tế đã thực hiện hiệu quả.

Thanh Hằng