Nữ bệnh nhân tên: N.T.T.T (32 tuổi, ngụ Lâm Đồng). Theo lời kể của chị T., lúc 7 giờ tối ngày 9-11, chị đang đứng trước cửa nhà thì đột ngột chị bị vật lạ bay thẳng vào mắt khiến chị ngất xỉu. Chị T. sau đó được người nhà đưa đến BV Mắt TP HCM và sau đó chuyển sang BV Tai Mũi Họng TP.

Theo BS Nguyễn Minh Hảo Hớn - Phó trưởng khoa Mũi xoang BV Tai Mũi Họng TP HCM, bệnh nhân vào viện trong tình trạng mờ mắt, sưng mờ mắt. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có dị vật hình tròn giống hình viên đạn đi xuyên qua hốc mũi, thành vách mũi xoang của bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân.
Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật cấp cứu trong đêm bằng phương pháp nội soi mở các xoang sàng, xoang bướm lấy dị vật là viên đạn ra và dẫn lưu máu tụ trong xoang. 
Đầu đạn được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân.

Sau khi mổ, bệnh nhân được dùng kháng sinh liều cao, phối hợp với chuyên khoa mắt theo dõi thường xuyên.

Cũng theo các bác sĩ, bệnh nhân rất may mắn, nếu viên đạn đi sâu thêm vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm gây hủy thần kinh thị sẽ mù vĩnh viễn hoặc đứt động mạch cảnh trong gây tử vong hay tổn thương sàn sọ, còn nếu chui vào não gây chảy dịch não tủy.

Sau 5 ngày được phẫu thuật, tình trạng tụ máu sau cầu nhãn của nữ bệnh nhân đã giảm, thị lực đã nhận ra được các vật trong khoảng 20cm, tiếp tục được điều trị kháng sinh trong vài ngày tới và sẽ được xuất viện sau khi kiểm tra lại thị lực. Trước đó bệnh nhân cũng đã được khâu tạo hình mi trong.

H.Nga