Theo PGS.TS.BS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Bae Hyo Nam, 48 tuổi, người Hàn Quốc, đã sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được 7 năm. Ông là chủ của một công ty lớn tại Việt Nam chuyên sản xuất phụ kiện điện thoại Samsung và phụ kiện xe ô tô. 

Khi cùng nhóm đối tác đang chơi golf ở Hòa Bình, ông Bae Hyo Nam đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Hòa Bình, được chụp CT sọ não và chẩn đoán "chảy máu dưới nhện", sau đó được chuyển lên Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã nghi ngờ nguyên nhân chảy máu dưới nhện là do dị dạng mạch não. Bệnh nhân được đi chụp CTA - chụp mạch não phát hiện chảy máu dưới nhện lan tỏa - chảy máu não thất do vỡ phình lóc tách động mạch đốt sống phải đoạn V4. Đây là một tổn thương có vị trí khó, phức tạp và tinh vi, thường cần một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm mới chẩn đoán được.

Thư cảm ơn của bệnh nhân Bae Hyo Nam gửi tới các thầy thuốc của Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai

Các bác sĩ nhận định đây là một ca đột quỵ nặng, nguy cơ vỡ thì hai rất cao và bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được can thiệp cấp cứu. Ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa: Trung tâm Đột quỵ, Trung tâm Điện quang, Khoa Phẫu thuật thần kinh và thống nhất tiến hành can thiệp Điện quang cấp cứu, có chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh chuẩn bị sẵn sàng để phòng biến chứng vỡ thì hai sẽ mổ cấp cứu. 

Không bỏ lỡ giây phút nào, bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch. Vị trí mạch máu não tổn thương là một vị trí rất nguy hiểm, can thiệp rất khó khăn và có nguy cơ biến chứng nhồi máu vùng thân não rất cao. Sau hơn 1 giờ đấu trí căng thẳng, ca can thiệp đã thành công. Bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức tích cực của Trung tâm Đột quỵ.

Những ngày sau Trung tâm Đột quỵ phối hợp với Trung tâm Phục hồi chức năng tiến hành điều trị và phục hồi chức năng sớm, ngay tại giường cho bệnh nhân. Sau 12 ngày tích cực điều trị, được tập thể y bác sĩ nhiệt tình điều trị và chăm sóc, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định và tiến triển tốt. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, tự thở, huyết động ổn định. 

Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Vinmec để tiếp tục điều trị. Sau 5 tuần điều trị tại Bệnh viện Vinmec, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an để điều trị và phục hồi chức năng. 

Đến nay bệnh tình của bệnh nhân đã dần bình phục và ngày 17/2/2021, bệnh nhân đã xin về quê hương Hàn Quốc để tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng.

PGS.TS Mai Duy Tôn cho biết, việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xứ trí kịp thời, hợp lý là điều kiện tiên quyết để cứu sống bệnh nhân.

Tr.Hằng