Trước đó, cụ bà V.T.C được đưa nhập viện Bình Dân trong tình trạng tụt huyết áp, trụy mạch do sốc mất máu cấp. Qua siêu âm đã xác định, bệnh nhân có túi phình động mạch chủ bụng hình thoi kích thước 52x62mm, khi nhập viện, ổ bụng nạn nhân chứa nhiều dịch, bệnh nhân tiếp xúc rất chậm, sốc mất máu, cần phải được phẫu thuật khẩn cấp mới mong giữ được tính mạng.

Sau 4 h đồng hồ nỗ lực của ê kíp các bác sĩ đã cứu sống cụ bà 90 tuổi.

Ca bệnh đã được báo cáo, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, đây là một trường hợp đại phẫu trên bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và đang có nguy cơ suy đa cơ quan với tiên lượng nặng. Ê kíp các bác sĩ phải cố gắng nhanh chóng và nỗ lực cứu sống bệnh nhân.

Để tiếp cận nhanh nhất túi phình đã vỡ, kiểm soát tình trạng mất máu, các phẫu thuật viên đã thực hiện ngay đường mổ mở và tiến hành đặt ống ghép bằng chất liệu tổng hợp thẳng động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình vỡ. Tổng lượng máu chảy tràn trong ổ bụng bệnh nhân lên tới gần 2500 ml khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu cấp. Cụ bà đã được truyền 6 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương. Sau 4 tiếng đồng hồ nỗ lực của cả ê kíp phẫu thuật gần như chạy đua với thời gian, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Được biết, diễn tiến bệnh trên cơ thể cụ bà C rất nhanh. Chỉ chưa đầy 15 phút khi được người thân dìu ra ghế nghỉ ngơi như bình thường, bỗng nhiên cụ bà C than mệt, đồng thời các triệu chứng xuất hiện ồ ạt: bụng cụ C. to dần lên trông thấy, cụ than đau bụng, choáng và lơ mơ dần, trên cơ thể dần xuất hiện mảng tím như nổi bông. Thấy vậy, người nhà vội vã đưa cụ bà đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân.

BS.CKII. Trần Công Quyền, Trưởng Khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ của Bệnh viện phân tích: “Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường, thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu gây biến chứng nghiêm trọng cho tính mạng bởi đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể. Bệnh lý này thường bị bỏ qua hoặc vô tình phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác bởi phình động mạch chủ bụng khi còn nhỏ không gây triệu chứng đau. Túi phình có xu hướng lớn dần lên theo thời gian tùy thuộc vào huyết áp và các nguy cơ làm tăng áp lực ổ bụng thường xuyên như ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính. Khối phình phát triển nhanh kéo theo nguy cơ đối với tính mạng người bệnh".

Cũng theo BS Quyền, bệnh nhân đã cực kỳ may mắn vì được người nhà phát hiện và được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Đối với vỡ phình động mạch chủ bụng, tiên lượng người bệnh thường rất nặng và tử vong ngay nếu không được can thiệp kịp thời. Cụ C. vốn đã được phát hiện có túi phình động mạch chủ bụng và được theo dõi theo định kỳ tại bệnh viện Bình Dân từ 2 năm nay. Lần tái khám gần nhất, bác sĩ thấy túi phình phát triển nhanh và có nguy cơ vượt giới hạn theo dõi thông thường, nên yêu cầu người nhà phải theo sát lịch tầm soát bằng siêu âm doppler khối phình này và cân nhắc việc can thiệp nội mạch chủ động. Tuy nhiên, do dịp gần Tết công việc bận rộn nên người thân chưa đưa bà đến bệnh viện theo lịch hẹn của bác sĩ. Không ngờ túi phình đã phát triển quá mức và vỡ bất ngờ khiến cụ lâm vào nguy kịch.

Sau phẫu thuật, cụ bà C. đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với người xung quanh, vận động nhẹ và ăn uống tốt. Dự kiến cụ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Huyền Nga