Là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật và can thiệp mạch máu Bệnh viện Lhôpital de Saint Joseph, trong chuyến làm việc lần này, Giáo sư Claude đã chuyển giao đầy đủ cho Bệnh viện 19-8 những kỹ thuật can thiệp mạch máu cao cấp nhất đang được thực hiện tại bệnh viện danh tiếng của Thủ đô Paris, đặc biệt chú trọng đến 3 kỹ thuật ưu việt điều trị bệnh lý suy tĩnh mạch chi thể đang rất phổ biến hiện nay.

Nhiều bác sĩ và các chuyên gia của các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội cũng đến Bệnh viện 19-8 để học tập, đưa chuyến công tác 12 ngày của vị giáo sư tại Bệnh viện 19-8 trở thành một dịp sinh hoạt khoa học sôi nổi của các bác sĩ mạch máu hàng đầu thủ đô; các bác sĩ được dịp học hỏi lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm bản thân, trao đổi kiến thức và cập nhật những tiến bộ mới nhất.

Các bác sĩ sử dụng sóng cao tần RF dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Claude Laurian.

Bệnh nhân Nguyễn Văn L. 54 tuổi, là cán bộ Công an Ninh Bình, bị giãn tĩnh mạch chân trái từ 20 năm nay, khiến anh phải chuyển công tác nhiều lần, và gây khó khăn cho đi lại.

Sau khi được Giáo sư Claude cùng các bác sĩ khoa Phẫu thuật lồng ngực mạch máu Bệnh viện 19-8 thăm khám, hội chẩn, anh L. đã được chỉ định phẫu thuật loại bỏ những tĩnh mạch giãn to ở chân trái. Sau phẫu thuật anh L. hồi phục chỉ sau 1 ngày và ra viện sau 3 ngày trong sự vui mừng của bản thân và gia đình.

Cũng bị giãn tĩnh mạch chân trái như anh L. nhưng ở mức độ nhẹ hơn, bác Nguyễn Thị Q., 65 tuổi, đáp chuyến bay từ Đắk Lắk ra Hà Nội đã được Giáo sư Claude hội chẩn và chỉ định dùng phương pháp tiêm xơ bằng Aetoxisclérol. Đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu, thực hiện nhanh chóng, ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Đặc biệt chỉ sau 3 ca được Giáo sư Claude hướng dẫn, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch đã tự thực hiện thành thục kỹ thuật và được giáo sư đánh giá rất cao. Trong 10 ngày, kíp can thiệp đã thực hiện thành công 56 ca tiêm xơ dưới sự quan sát và hướng dẫn của vị giáo sư người Pháp.

Các bác sĩ chuyên khoa can thiệp tim mạch của Bệnh viện 19-8 cũng được chuyên gia người Pháp chuyển giao cho kỹ thuật điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới bằng sóng cao tần RF. 

Với phương pháp này, guidewire sẽ được đưa vào lòng tĩnh mạch dưới hướng dẫn của siêu âm, sóng cao tần RF sẽ loại bỏ dòng máu trào ngược trong lòng mạch, là nguyên nhân gây nên giãn tĩnh mạch.

Giáo sư cùng các bác sĩ can thiệp mạch máu của Bệnh viện 19-8 đã thực hiện 17 ca can thiệp bằng sóng RF chỉ trong 4 ngày cuối cùng của chuyến công tác.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó trưởng Khoa Tim mạch Bệnh viện 19-8 cho biết: “Chuyến công tác của Giáo sư Claude Laurian là một cơ hội hiếm có để các bác sĩ can thiệp tim mạch nắm bắt được những kỹ thuật cao cấp nhất trong điều trị suy tĩnh mạch chi thể. Các bác sĩ Khoa Tim mạch đã thể hiện tinh thần học hỏi, chủ động nắm bắt các kiến thức mới. Giờ đây chúng tôi vô cùng tự tin có thể điều trị được bệnh lý Giãn tĩnh mạch chi thể, mà trước đây chỉ những bệnh viện hạng đặc biệt mới có thể thực hiện”.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện: “Chuyến công tác và chuyển giao kỹ thuật của Giáo sư Claude Laurian đã giúp Bệnh viện 19-8 nắm bắt được đầy đủ các phương pháp tiên tiến để điều trị một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay. Từ giờ trở đi, bệnh nhân đã có thêm một địa chỉ tin cậy để điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch chi thể, thay vì trước đây phải đến những cơ sở y tế hạng đặc biệt luôn trong tình trạng quá tải”.

Bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chi thể có thể đến khám tại phòng khám Tim mạch Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, làm các thăm dò cận lâm sàng, hội chẩn để đưa ra lựa chọn can thiệp điều trị tốt nhất.

Liên hệ: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ, số điện thoại: 0912.122.234 hoặc bác sĩ Hoàng Văn Linh, SĐT: 0964.742.361.

Hoài Nam