Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do dì ruột đổ xăng châm lửa đốt vì mâu thuẫn trong việc mượn, trả nợ của giữa người dì và cha cháu bé.

Trước đó, khoảng 21h tối ngày 23-2, bệnh nhi này được BV Lê Lợi tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chuyển vào tại Khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng bỏng nặng 50% độ 2-3 ở vùng mặt, ngực, mặt trước hai cánh tay, mặt trước đùi trái và đã được truyền dịch và giảm đau từ tuyến dưới.

Bé N.T.V hiện đang được điều trị tại Khu Bỏng thuộc Khoa Bỏng chỉnh trực, BV Nhi Đồng 2.

Tại BV Nhi Đồng 2, bé N.T.V đã được các bác sĩ đưa vào cách ly tại Khu Bỏng thuộc Khoa Bỏng chỉnh trực và tiến hành điều trị tích cực như cắt lọc, thay băng, bù dịch cho bệnh nhi. Hiện bé đã qua được giai đoạn đầu của sốc bỏng, không sốt, nước tiểu ổn, mọi chức năng đều bình thường.

Tuy nhiên, theo BS.CK2 Lê Phước Tân, Trưởng Khoa Bỏng chỉnh trực, còn quá sớm để có thể nói trước khả năng và thời gian hồi phục của cháu bé vì nạn nhân đang còn ở giai đoạn đầu của tai nạn bỏng, trong khi những ca như thế này phải trải qua ba giai đoạn điều trị: bù dịch chống sốc mất nước, chống nhiễm trùng và điều trị di chứng phỏng.

Vì tính chất của trường hợp này là bỏng xăng (thường nặng hơn so với bỏng nước sôi do xăng khi cháy có nhiệt độ rất cao, thường gây bỏng sâu) nên vết thương di chứng sau bỏng rất nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận động, thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.

Nhiều ca bỏng xăng dù được điều trị ngay vẫn có tỷ lệ thương tật nặng, cần điều trị lâu dài. Đặc biệt chỗ bỏng rộng có thể dẫn đến hoại tử thứ phát, độ bỏng sâu hơn, co kéo bề mặt da tạo sẹo xấu, sẹo dính gây hạn chế, khó khăn trong vận động. Nguy hiểm hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nhiễm trùng máu, suy thận, suy đa tạng, ảnh hưởng đến tính mạng.

BS.CK2 Lê Phước Tân cho biết thêm rằng hiện tình trạng của bệnh nhi N.T.V đang diễn tiến nên chưa thể đánh giá được toàn diện tổn thương. Khoa sẽ nỗ lực hết sức để điều trị tích cực cho nạn nhân đồng thời sẽ mời Khoa Mắt khám và đánh giá tổn thương ở mắt cho cháu bé. Cháu bé phải được điều trị lâu dài, thời gian được tính bằng năm và phải trải qua nhiều lần phẫu thuật.

Có 4 mức độ để đánh giá một tổn thương bỏng. Trong đó, khi bị bỏng độ 2, tổn thương đã lan xuống lớp dưới của da. Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng, tổn thương lan đến những lớp da sâu hơn và có thể chạm tới cả mạch máu, xương, các cơ quan quan trọng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong.

Đối tượng Phượng lúc bị bắt giữ.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 23-2, Công an TP Vũng Tàu đã tạm giữ Nguyễn Thị Phượng (27 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) để điều tra làm rõ việc dùng xăng phóng hỏa đốt cháu ruột của mình.

Trước đó, khoảng 17 giờ cùng ngày, Phượng cầm theo can xăng và một con dao đến nhà chị ruột của mình ở đường Lưu Chí Hiếu (phường 10 TP Vũng Tàu) để đòi tiền. Tại đây, Phượng xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau với chị ruột. Phượng cầm dao, đổ xăng lên người cháu N.T.V (là con của chị ruột) rồi dùng bật lửa dọa đốt, gây áp lực với chị mình.

Mẹ cháu V. đã can ngăn, giằng co bật lửa trên tay của Phượng khiến bật lửa rơi trúng cháu V., làm ngọn lửa bốc cháy. Gia đình cháu V. đã nhanh chóng dập lửa, đưa nạn nhân đến Bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu) cấp cứu.

Lúc này, một người trong tổ dân phố của UBND phường 10 đang tuần tra phát hiện vụ việc đã bắt giữ Phượng đưa tới Công an phường 10. Tối cùng ngày, Công an phường 10 đã bàn giao Phượng cho Công an TP Vũng Tàu để điều tra theo thẩm quyền.


Phú Lữ