Theo thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Chị em khám sàng lọc ung thư vú.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết: “Việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư đặc biệt với người ở độ tuổi 40 trở lên là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.”

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là giải pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Hiện nay tại Bệnh viện K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến ...

Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Bác sĩ đang khám, tư vấn sức khỏe cho người dân.

Nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Tại buổi lễ phát động, Bệnh viện K cũng phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho hơn 300 chị em ngay tại cơ sở Quán Sứ.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố của Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư. 

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc BV K cùng các đại biểu đạp xe diễu hành truyền tải thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.
Theo khuyến cáo của bác sĩ, một số thay đổi sau đây trong cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư: Thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu. Có vết loét không lành. Chảy máu bất thường. Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.  Thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước. Khó tiêu hoặc khó nuốt. Ho khàn tiếng.  Giảm sút cân không rõ lý do. 

Chính vì vậy, để phòng ngừa căn bệnh ung thư, bác sĩ đưa ra một số khuyến cáo được như: Không hút thuốc. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn. Duy trì cân nặng lý tưởng (có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI để xác định cân nặng phù hợp).

 Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn. Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày. Luyện tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

Tuy nhiên việc khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất. 

Nhật Minh