Theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, dự báo sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh trong công tác chữa bệnh cho người nước ngoài và người Việt Nam đang chữa bệnh ở nước ngoài muốn quay trở lại các bệnh viện để được điều trị tiếp.

Để hoạt động khám chữa bệnh cho người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu của công tác phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới, nhất là thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện khi tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh và giấy xác nhận hoàn tất thời gian theo đúng quy định. Nếu người bệnh đảm bảo các yếu tố trên sẽ thực hiện hoạt động khám chữa bệnh đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Chỉ khám chữa bệnh cho người nước ngoài khi đã cách ly đủ 14 ngày

Trường hợp phát hiện người bệnh là người nước ngoài nhập cảnh mà không cách ly đủ 14 ngày thì cho người bệnh và người đi kèm vào khu cách ly tạm thời của bệnh viện, liên hệ ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để cách ly.

Đối với trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất có bệnh nặng cần chăm sóc y tế ngay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm cấp cứu 115 điều chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công.

Trong thời gian điều trị tại khu cách ly của bệnh viện, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh COVID-19, phải báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hội chẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hoặc bệnh viện được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh COVID-19 để được hướng dẫn cụ thể.

Nếu bệnh viện phát hiện người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến công tác an ninh không có hộ chiếu hoặc thị thực thì bệnh viện chủ động liên lạc với cơ quan công an địa phương và Sở Y tế để được hỗ trợ.


Huyền Nga-Nhân Sơn