Chia sẻ về quá trình điều trị ung thư vú, chị Nguyễn Thị H (SN 1977, quê ở Quảng Ninh) cho biết, chị phát hiện bệnh trong một lần thăm khám sức khỏe định kỳ ở giai đoạn chưa muộn.Chị đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một bên vú.

 “Thời điểm đó tinh thần tôi như suy sụp hoàn toàn, nhưng nhờ sự động viên của gia đình và tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng dần yên tâm hơn, mặc dù nhiều lúc tự ti bởi nỗi niềm lo âu thầm kín. Tôi nghĩ đó là tâm lý chung của những chị em không may mắc căn bệnh này”, chị H tâm sự.

Tương tự như chị H, chị Nguyễn Thị D (SN 1983, quê tại Thái Bình) cũng được chẩn đoán ung thư vú trái, với khối u 3x4cm. Chị D đã trao đổi với các bác sỹ về tình hình sức khỏe cũng như mong muốn của chị đó là “phẫu thuật điều trị ung thư nhưng tôi vẫn hy vọng sẽ được tạo hình thẩm mỹ, tôi không muốn nghĩ tới hình ảnh mất cân đối hai bên ngực...”, Chị D trải lòng.

TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho 2 chị đã đưa ra giải pháp đối với cả là sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư sẽ phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, đồng thời nâng ngực bên đối diện để tạo sự cân đối hài hòa. Ngay lập tức ekip các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân vào đầu tháng 5/2020. 

​Sau khi trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Vú, chị H và chị D vui mừng vừa điều trị bệnh mà vẫn giữ được vẻ đẹp của mình. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh làm cho chị không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể, bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được lấy đi được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

Trước đây bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú nhưng đây là phương pháp mới mà có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, như vậy chị em vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2. 

​Sau ca phẫu thuật thành công, các bác sỹ đã giúp người bệnh vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối, đặc biệt là người bệnh phục hồi khá nhanh sau mổ, vết sẹo thẩm mỹ cao và hơn cả là tâm lý người bệnh không hoang mang, lo âu. 

Đây là tin vui cho tất cả chị em phụ nữ, đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư vú, không cần lo lắng về bệnh tật, buồn rầu, tự ti về cơ thể.  

​TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp “3 in 1” và rất khó để thực hiện.

Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sỹ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác.  

Bởi nếu ca phẫu thuật thành công, ekip đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện.

​Việc triển khai thành công kỹ thuật này một lần nữa khẳng định uy tín và vị thế của Bệnh viện K trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú, giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn nét đẹp cho phụ nữ Việt Nam. 


Tr.Hằng