Trao đổi với phóng viên trưa ngày 17/7, anh Lữ Đoàn Thủy, ngụ xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, cha cháu bé Lữ Đoàn Phi Công (sinh ngày 7/7/2013) cho biết, anh đã làm đơn tố cáo Bệnh viện Đa khoa Bình Phước gửi đến giám đốc Sở Y tế tỉnh đề nghị làm rõ vụ việc các y bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật lấy đinh nẹp ở cánh tay trái cháu bé ra dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng cháu bé, hiện khả năng sống rất thấp.

Theo anh Thủy, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM chẩn đoán cháu Công hiện đang trong tình trạng rất nguy kịch, bị chết não, phải thở bằng máy.

Anh Thủy cho biết, đầu tháng 4/2020, cháu Công bị gãy tay trái, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bình Phước và được chẩn đoán "gãy kín trên lồi xương cánh tay trái, vỡ hố khuỷu trái".

 Ngày 4/4/2020, cháu được phẫu thuật nắn chỉnh bằng 3 cây đinh, đến ngày 8/4/2020 thì được xuất viện với sức khỏe bình thường.

Cháu Lữ Đoàn Phi Công đang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Sau khi xuất viện, cháu Công về nhà và vẫn đến trường học tập bình thường. Sáng 14/7, cháu Công được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bình Phước để phẫu thuật lấy đinh nẹp ở tay. Đến khoảng 15h cùng, gia đình hỏi và bác sĩ trả lời cháu đang hôn mê, rối loạn nhịp tim. Lúc 19h cùng ngày, gia đình yêu cầu bệnh viện chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM để điều trị.

 “Hiện con tôi đang nằm ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM trong tình trạng rất nguy kịch, sự sống vô cùng mong manh. Ngay từ lúc rời Bệnh viện Đa khoa Bình Phước tối ngày 14/7, con tôi đã trong tình trạng chết lâm sàng, chết não, duy trì sự sống bằng máy thở. Sau khi nhập viện, các bác sĩ ở đây (Bệnh viện Nhi Đồng 2) nói sự sống của con tôi gần như bằng không, lúc này tôi như muốn suy sụp nhưng mọi người động viên nên tôi bình tâm và cố gắng", anh Thủy cho biết.

Theo anh Thủy, khoảng 9h ngày 14/7, anh đưa cháu vào viện để mổ lấy 3 cây định nẹp ở cánh tay trái ra. Do ca mổ có sự cố gì đó nên bệnh viện không cho gia đình vào thăm cháu. Đến 15h cùng ngày, gia đình mới được vào thì hoảng hốt thấy con đang hôn mê, tim gần như ngưng đập nên xin chuyển viện điều trị. Mãi đến tối, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước mới bố trí xe cho đi.

Trên xe lúc đi, ngoài tài xế, chỉ có một cô y tá, tôi và con tôi. Hồi trưa qua (16/7), tôi thấy tim cháu có đập nhẹ nên tôi hy vọng cháu sẽ tỉnh lại, nhưng chỉ thoáng qua vậy rồi tiếp tục nằm im không nhúc nhích gì đến giờ. Mấy ngày qua, con tôi sống nhờ máy thở, giờ chỉ cần rút dây (ống thở) ra là cháu chết.

Bệnh viện Đa khoa Bình Phước – nơi để xảy ra sự cố.

 "Khoảng 11h khuya qua (16/7), ông Trương Hữu Nhàn là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước có đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình tôi về sự cố đáng tiếc. Bước đầu bệnh viện thừa nhận đã sai sót trong ca phẫu thuật cho con tôi và chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Bác sĩ Nhàn có đưa ra một bì thư nói là hỗ trợ chi phí thuốc men, đi lại nhưng tôi từ chối” - Anh Lữ Đoàn Thủy nói. 

Theo bác sĩ Trương Hữu Nhàn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, Bệnh viện đã họp khoa và hội đồng thi đua để kiểm điểm vụ việc, hiện đang chuẩn bị họp hội đồng chuyên môn. Sau khi  xảy ra sự cố, Cơ quan Công an cũng đã đến Bệnh viện lấy thu thập toàn bộ hồ sơ bệnh án để điều tra vụ việc.


Đức Trí