Theo đó, các trung tâm này sẽ khai trương trước ngày 1/2/2015, giúp những người nghiện ma túy được điều trị ổn định, chiến thắng bản thân, hòa nhập cộng đồng và trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội.

Methadone là một trong những dạng chất gây nghiện nhẹ thay thế cho heroin và thuốc phiện, không ảnh hưởng đến sức khỏe và các hành vi của người nghiện. Khi sử dụng thuốc, người nghiện vẫn lao động, sản xuất, sinh hoạt bình thường. Phương pháp điều trị này sẽ giúp cho người nghiện giảm được cảm giác thèm, nhớ ma túy, giảm tần suất sử dụng và phục hồi chức năng thể chất. Các cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone sẽ tiếp nhận hồ sơ của người nghiện cư ngụ trên địa bàn. Khi đến điều trị cai nghiện tại các cơ sở nói trên sẽ được khám sức khỏe, tư vấn, xét nghiệm và cấp thuốc miễn phí.

Được biết, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã khai trương cơ sở điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone tại Trung tâm chữa bệnh Giáo dục Lao động số 5, nâng số cơ sở cai nghiện bằng Methadone trên địa bàn lên 7 cơ sở.

Từ tháng 9/2009, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thí điểm 6 cơ sở điều trị Methadone tại các quận, huyện, thị xã: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Từ Liêm, Hà Đông và Sơn Tây. Đến nay, các cơ sở thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn và điều trị hiệu quả cho 1.700 người nghiện chất dạng thuốc phiện.

Tuy nhiên, điều trị nghiện ma túy bằng Methadone trên địa bàn thành phố mới chỉ chiếm khoảng 8% trong tổng số người nghiện đang có hồ sơ quản lý trong khi nhu cầu về điều trị còn rất lớn. Để đạt được mục tiêu đến năm 2015, đưa số người nghiện được điều trị bằng Methadone là 8.500 người, thành phố triển khai thêm 11 điểm điều trị Methadone; trong đó, có điểm tại Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động số 5.

Hải Châu