Trong bối cảnh dịch MERRS-CoV đang ngày càng nóng lên ở Hàn Quốc, thì vào 23h30 ngày 10/6, Văn phòng thường trực EOC - Bộ Y tế nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa về một người Hàn Quốc đột tử không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, nạn nhân trước đó có tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng Công ty, trong đó có 2 công nhân vừa từ Hàn Quốc sang Việt Nam trong vòng 14 ngày vừa qua.

Đề phòng nạn nhân có liên quan đến bệnh MERRS-CoV, ngay trong đêm, Đội chống dịch cơ động, đáp ứng nhanh của tỉnh Thanh Hóa đã xuống hiện trường điều tra, xác minh và tiến hành xử lý dịch, như một ổ dịch MERS-CoV theo quy định. 

Sau đó, Đoàn cán bộ của Bộ Y tế, gồm đại diện của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nhanh chóng có mặt tại Thanh Hóa, kết hợp với lực lượng Công an, cán bộ quản lý Khu kinh tế, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa, tiến hành các hoạt động điều tra, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… của trường hợp tử vong, cùng tất cả những người đã tiếp xúc gần với trường hợp tử vong, những người nhập cảnh trong 14 ngày gần đây từ Hàn Quốc và các nước vùng dịch khu vực Trung Đông đã cà đang có mặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa.

Sau đó, cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu bệnh phẩm của tử thi. Ngay trong đêm 11/6, các cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp tử vong bằng 2 phương pháp RT-PCR và PCR. Đến sáng ngày 12/6, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nạn nhân tử vong đã cho âm tính (-) với MERS-CoV. 

Các mẫu xét nghiệm của những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp tử vong và những người đến vùng dịch chưa qua 14 ngày sẽ có kết quả trong đêm 12-6. Đối với những trường hợp chưa qua 14 ngày tự cách ly tại nơi ở và tiếp tục theo dõi, giám sát theo qui định, nếu có dấu hiệu về dịch bệnh cần thông báo kịp thời cho cơ quan y tế Khu kinh tế, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã báo cáo Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn cũng như người nhà, cơ quan chủ quản của trường hợp đột tử người Hàn Quốc vừa xảy ra về kết quả trên. Kết quả âm tính với MERRS-CoV đã chỉ định bỏ việc cách ly với những người xử lý tử thi theo quy định, góp phần giải tỏa tâm lý, đảm bảo an sinh xã hội cho toàn khu vực và tỉnh Thanh Hóa.  

Thanh Hằng