Chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến với 651 đầu cầu của 63 tỉnh thành về “Triển khai công tác phòng chống dịch, ATTP, bảo đảm các hoạt động y tế Ất Mùi - 2015” ngày 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành này phải sát sao công việc bảo đảm sức khỏe cho người dân.
Y bác sĩ thực hiện ứng trực 24/24 vào dịp Tết tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ trưởng Tiến yêu cầu các bệnh viện không để tình trạng người bệnh vào mà không có người đón tiếp, điều trị. Đặc biệt, nếu có TNGT gia tăng nhất là TNGT hàng loạt thì nhân viên y tế địa phương xảy ra vụ việc phải đi làm như ngày thường.

 Khoa lây nhiễm và giám đốc các bệnh viện(BV) trực tiếp chịu trách nhiệm chính trong việc phòng chống lây nhiễm chéo, phòng chống nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ bùng phát dịp Đông Xuân.

Công tác thanh, kiểm tra dịp Tết tập trung vào cơ sở SX-KD thực phẩm có nguy cơ cao.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý và khám chữa bệnh cho biết, cần quan tâm hơn với những trường hợp bệnh nhân nghèo, khó khăn, người già…

Đặc biệt, cần cảnh giác cao độ do tình hình bệnh dịch truyền nhiễm đang diễn ra phức tạp. Hạn chế tối đa tử vong do bệnh dịch và nghiêm túc thực hiện giường, phòng cách ly khi cần.

Ông Khuê cho biết thêm, tình hình TNGT trong tháng 1/2015 tăng cao do lưu lượng người đổ dồn về khu đô thị, do tình trạng uống rượu, bia gia tăng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết, TP. HCM sẽ tập trung chú ý sát sao công tác phòng chống các loại dịch bệnh lây qua tiếp xúc như: sởi, quai bị, tay chân miệng  và các bệnh dịch...

Theo ông Hưng, hiện các máy đo thân nhiệt để kiểm tra nguồn bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam tại khu vực  Trung tâm Y tế Quốc tế của Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn vận hành tốt.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP –Bộ y tế, dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm sẽ tăng gấp chục lần, nhất là sản phẩm thịt gia súc tươi, các loại rượu, bia, nước giải khát, rau củ quả.

Các có sở kinh doanh  sẽ tăng công suất hoạt động rất lớn, vì vậy nếu công tác quản lý lơ là sẽ không kiểm soát được, ảnh hưởng sức khoẻ NTD.

Ngày 4/2, Cục ATTP đã thực hiện lấy 21 mẫu thực phẩm tại địa bàn Hà Nội và TPHCM như: lạp xưởng, rượu trắng, rau, củ quả… để xét nghiệm nhưng chưa phát hiện vi phạm.

Dẫy vậy, ông Phong cho rằng, cần phải cảnh báo người tiêu dùng không được chủ quan vì nhiều người  có thói quen ăn thực phẩm sống, nhất là các món tiết canh, gỏi các loại, dùng nhiều trong dịp Tết.

Huyền Nga