PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ở Việt Nam, hơn 8 năm trở lại đây, tỷ lệ mắc mới các loại bệnh ung thư gan, phổi, vú, cổ tử cung, trực tràng, dạ dày… gia tăng nhanh theo từng năm. Mỗi năm có khoảng 150.000 ca ung thư mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư; ước tính đến năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.000 ca ung thư mắc mới. 

 Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Ung bướu bệnh viện Chợ Rẫy chiều 30/4/2015.

Riêng khu vực TP HCM, trong vòng 5 năm (từ 2005 – 2010), mỗi năm có khoảng 5.000 – 6.000 ca mắc ung thư mới. Theo dự báo, đến năm 2020 số lượng bệnh nhân ung thư trong vùng phục vụ của Bệnh viện Chợ Rẫy (gồm : 5 tỉnh Đông Nam Bộ, TP HCM và 12 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ) sẽ tăng đến 400.000 người. Việc gia tăng ung thư đang tạo thành gánh nặng lớn về tài chính cho gia đình người bệnh và xã hội. Theo công bố của Bảo hiểm xã hội VN, bệnh ung thư đang gây áp lực đối với bảo hiểm y tế, số tiền chi trả cho bệnh nhân ung thư đang tăng lên từng năm.

Liên tục từ năm 2002 đến nay, sau khi Khoa Ung bướu được thành lập, đội ngũ Y bác sĩ, kỹ thuật viên đã triển khai nhiều kỹ thuật chẩn đoán, điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới như trong năm 2014, Khoa U gan đã thực hiện 2.955 lượt nút mạch hóa chất (TACE), phẫu thuật cắt gan 588 ca, phá hủy (đốt) khối u tại chỗ bằng sóng cao tần 1.178 ca…

 Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân tại Trung tâm Ung Bướu Chợ Rẫy.

Công trình Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy được khánh thành, chính thức đi vào hoạt động, gồm 12 tầng nổi và 2 tầng hầm. Có 4 phòng mổ, 6 phòng ghép tế bào gốc, 250 giường lưu bệnh, có khả năng đón tiếp trung bình 500 – 600 bệnh nhân tới khám mỗi ngày. Đồng thời, mục tiêu trong 2-3 năm tới sẽ xây dựng Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy trở thành trung tâm khám, điều trị ung thư qui mô đạt chất lượng, hiệu quả chữa bệnh và hiệu quả kinh tế cao bằng các phương pháp điều trị tiên tiến với đầy đủ trang thiết bị, tương đương các trung tâm trong khu vực Châu Á và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, ung bướu là một trong 5 chuyên khoa quá tải trầm trọng, trước áp lực này, được sự cho phép của Chính phủ, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép thành lập Trung tâm Ung bướu nằm trong Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là tin vui đối với ngành y tế nói chung và bệnh nhân ung bướu nói riêng, là việc làm cần thiết và cấp bách nhằm giảm tải cho Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Về lâu dài, cần song song phát triển các bệnh viện vệ tinh, mạng lưới bệnh viện tuyến cuối, tuyến tỉnh, chuyển giao công nghệ, phát triển mạng lưới hệ thống bác sĩ gia đình, sàng lọc phát hiện bệnh sớm…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc ra đời Trung tâm Ung bướu là một niềm vui lớn cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế, hệ thống bệnh viện sẽ ngày càng hoàn thiện và được nâng cao hơn về chất lượng khám chữa bệnh.

P. Minh