Cả hai trường hợp trên tinh hoàn chui trong ổ bụng tới 44 năm nhưng không đi thăm khám, chỉ khi thấy đau mới tới bệnh viện thì đã muộn.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.X.K, SN 1976, ở Phú Thọ, đã có vợ và 3 con. Bệnh nhân không thấy tinh hoàn phải từ nhỏ trong bìu, khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. 

Phim chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân cho thấy có khối u ở hố chậu phải, kích thước khoảng7 cm, các bác sĩ nghĩ ngay tới u tinh hoàn bên phải. Ngày 10/8, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối u tinh hoàn bên phải trong ổ bụng cho anh K.

Trường hợp thứ 2 là anh N.H.L, SN 1983, làm giáo viên, đã có vợ và hai con. Từ nhỏ anh L. cũng không thấy tinh hoàn trong bừu nhưng không điều trị. Chỉ tới khi đau tức vùng hạ vị lệch trái anh mới tới bệnh viện. Bác sĩ cho anh chụp cắt lớp vi tính, trên phim có hình ảnh khối ở tiểu khung kích thước 10cm, nghĩ tới tinh hoàn trái ung thư hoá.

Các bác sĩ Trung tâm Nam học đã phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho anh.

Giải thích cho các trường hợp tinh hoàn trong ổ bụng và các yếu tố nguy cơ gặp phải, PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. ..... Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn.

 Ẩn tinh hoàn là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp nhất của cơ quan sinh dục nam, gặp ở khoảng 3% trẻ sinh đủ tháng, sau đó tinh hoàn có thể xuống thêm tự nhiên và đến khi 1 tuổi còn tỷ lệ 1%.

Theo PGS Quang, người ẩn tinh hoàn có các nguy cơ như vô sinh, đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên. Nặng hơn là ung thư tinh hoàn bởi tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 3-4 lần so với tinh hoàn trong bìu. Nguy cơ thứ 3 là bị xoắn tinh hoàn

Theo Giám đốc Trung tâm Nam học, người có tình hoàn trong ổ bụng thì phẫu thuật hạ tinh hoàn càng sớm càng tốt, càng làm giảm các nguy cơ nêu trên. 

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho tất cả nam giới nếu không thấy tinh hoàn 1 hoặc 2 bên trong bìu thì cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời, tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa như 2 trường hợp bệnh nhân nêu trên.


Tr.Hằng