Ngày 26/3/2019, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân nam, 26 tháng tuổi. Trẻ được gia đình cho nhập viện cấp cứu do mẹ của bé phát hiện con mình đang ngồi chơi và đưa viên thuốc diệt chuột vào miệng.

Người nhà của bé cho biết, gần đây nhà có nhiều chuột, nên đã mua một hộp thuốc diệt chuột. Do sơ ý, trong lúc chờ diệt chuột gia đình chưa kịp cất kỹ nên em bé tưởng kẹo liền đưa ngay vào miệng ngậm, ngay khi phát hiện bé được gia đình lập tức đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Cháu bé được các bác sĩ kịp thời cứu sống

Sau khi nhập viện, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành súc rửa dạ dày cấp cứu và sử dụng than hoạt, sorbitol, truyền dịch để thải chất độc ra ngoài. Kết quả sau rửa dạ dày phát hiện trong dịch dạ dày của bé có dịch màu hồng nhạt.

Sau hai ngày điều trị, sức khỏe của bé đã ổn định, xét nghiệm chức năng các cơ quan bình thường. Cháu đã được xuất viện.

Thuốc diệt chuột trẻ tưởng kẹo ăn phải

Bác sĩ Yến, Khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết: "Thuốc diệt chuột thường có mùi thơm, màu bắt mắt nên thu hút các bé, nhiều bé nghĩ là kẹo nên cho vào mồm ngậm.

Rất may, trong trường hợp bé trai 26 tháng tuổi, được gia đình phát hiện sớm bé mới ngậm chứ chưa nuốt nhiều vào bụng, nếu không tình trạng bệnh sẽ rất nguy kịch"

Cách đây vài tháng, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), 2 anh em ruột được đưa vào viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm, người anh đã tử vong. Người em sau một thời gian dài điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu được tính mạng, song cháu đã mất đi tri giác, không nói được, phải ăn bằng ống xông...Kết quả giám định tử thi của người anh do Viện Khoa học hình sự Bộ Công an thực hiện, trong mẫu phủ tạng của cháu có thuốc chuột.

Bác sĩ Yến khuyến cáo: "Các bậc phụ huynh có con nhỏ cần phải cẩn thận hơn trong việc cất giữ và sử dụng những hóa chất độc hại trong nhà, khi phát hiện trẻ có hiện tượng lạ cần đưa đến viện cấp cứu ngay".

Trần Hằng