Các tai nạn thương tích của trẻ vào ngày Tết vẫn thường xuyên xảy ra mặc dù đã được cảnh báo. Công việc của bác sĩ và điều dưỡng vốn bận rộn thì ngày Tết lại càng áp lực bởi bệnh nhân đông.

Đến Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) vào ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được sự bận rộn của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên trực tại đây. Trung bình mỗi ngày Khoa tiếp nhận 80-100 bệnh nhi vào khoa cấp cứu.

Bác sĩ BV Nhi Trung ương thăm khám và cảnh báo những tai nạn thường gặp của trẻ em trong ngày Tết.

Trong những ngày Tết, trẻ bị tai nạn thương tích vào khoa cấp cứu gia tăng hơn so với thường ngày. Thời tiết lạnh kéo dài như những ngày qua và dự báo tiếp tục rét tăng cường vào Tết Nguyên đán là nguyên nhân khiến nhiều trẻ bị viêm đường hô hấp, viêm phổi tăng lên.

Chị Nguyễn Thị Mai (Bắc Ninh) có con bị viêm phổi đang điều trị tại đây cho biết: “Cháu vào nhập viện đã 2 ngày nhưng vẫn phải thở oxy. Mấy hôm trước cháu chỉ bị ho, sốt, đi khám chỉ là viêm phế quản nhưng chuyển biến sang viêm phổi quá nhanh. Chắc cháu còn phải nằm đây nhiều ngày mới đỡ”. Ths. BS Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu – Chống độc cho biết: “Viêm phổi ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm, bởi nó gây nên tình trạng suy hô hấp rất nhanh, tiến triển nặng nề và thường phải vào cấp cứu và nhập viện”.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trực Tết, BS Vinh đã chứng kiến không ít trường hợp trẻ nhập viện do lỗi bất cẩn, chủ quan của bố mẹ. Vào ngày Tết, một số gia đình cho trẻ đi chơi xa bằng xe máy và để trẻ ngồi trước, trùm khăn kín, xe máy phóng nhanh dẫn tới trẻ bị hạ thân nhiệt do lạnh.

Theo BS Vinh trong những ngày Tết bố mẹ nên tránh cho trẻ đi chơi xa bằng xe máy do không đảm bảo kín gió, đặc biệt là năm nay nhiệt độ lạnh sâu dẫn tới nguy cơ trẻ bị cảm lạnh và hạ thân nhiệt. Do trẻ nhỏ khả năng chống lạnh rất kém, vì thế nếu trẻ bị nhiễm lạnh, hạ thân nhiệt là vô cùng nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong.

BS Ngô Anh Vinh cũng cho biết, một số tai nạn thường gặp trong trong dịp Tết do lỗi của bố mẹ như chở trẻ đi chơi xa, đôi lúc uống rượu – bia dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở trẻ em tăng. Vì thế, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh trong ngày Tết tuyệt đối không uống rượu bia khi đưa trẻ đi chơi để tránh xảy ra tai nạn thương tích đáng tiếc cho trẻ.

Ngoài ra, một số bệnh lý về đường tiêu hóa vào ngày Tết do trẻ ăn uống không khoa học, ăn ở nhiều nơi, thức ăn không rõ nguồn gốc, ôi thiu do để dẫn tới tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thức ăn…Theo khuyến cáo của bác sĩ thì cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong ngày Tết vì đường tiêu hóa của trẻ không thể hấp thu được và có thể gây ra các bệnh lý về tiêu hoá.

Vào những ngày Tết, một trong những lý do là bố mẹ thường bận rộn, không giám sát trẻ thường xuyên khiến trẻ có thể bị các tai nạn trong sinh hoạt như dị vật hô hấp, bỏng, đuối nước, các tai nạn sang chấn do ngã, va đập …

Ngày Tết trẻ dễ tiếp xúc với các loại hạt như hạt dẻ cười, hạt hướng dương, hạt bí, mứt các loại…khi không có sự giám sát của người lớn, đặc biệt trẻ ở lứa tuổi từ 2-5 tuổi rất hiếu động, tò mò, chưa ý thức được việc làm của mình và thường hay có thói quen đưa vật lạ vào miệng ngậm và có thể dẫn tới dị vật đường thở. Đây là điều rất nguy hiểm vì có thể gây nên tình trạng ngạt thở và tử vong nhanh chóng nếu bố mẹ trẻ không biết cách xử trí kịp thời.

Theo BS Vinh một loại dị vật đặc biệt nguy hiểm nữa hay gặp nữa là sặc thạch, đây là dị vật rất khó có thể gắp tại cơ sở y tế bởi các dụng cụ thông thường và gây nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đường thở.

Bác sĩ Ngô Anh Vinh đang thăm khám cho bệnh nhi vào cấp cứu tại Khoa cấp cứu – Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong những ngày Tết, bác sĩ trực đôi khi còn phải đối mặt với áp lực của gia đình bệnh nhân khi trẻ vào cấp cứu, nhiều phụ huynh do trước đó uống rượu bia nên dễ bị kích động, nóng nảy, thậm chí còn gây gổ, hành hung khi bác sĩ đang làm việc. Những lúc như thế, bác sĩ càng vất vả hơn khi vừa phải điều trị cho bệnh nhân vừa phải mềm dẻo giải quyết những sự việc ngoài chuyên môn của mình.

Có mặt tại Khoa Cấp cứu – Chống độc trong một thời gian ngắn chúng tôi cảm nhận được áp lực công việc của các bác sĩ ứng trực ở đây.

Vào ngày Tết, khoa thường chỉ có từ 1-2 bác sĩ trực chính cùng 5-6 điều dưỡng nhưng lại đảm nhiệm tất cả các bệnh nhân đến khám, phân loại và xử trí cấp cứu. Vì thế, bác sĩ ở khoa cấp cứu chưa bao giờ được hưởng cái Tết trọn vẹn và đầy đủ bên gia đình, nhất là các bác sĩ quê ở xa, cơ hội được về thăm nhà lại càng hiếm hoi.

Nhưng với tinh thần phục vụ người bệnh là trên hết, những bác sĩ ứng trực tại Khoa cấp cứu – Chống độc nói riêng và tất cả các khoa khác của Bệnh viện Nhi Trung ương đều chuyên tâm khám, chẩn đoán, chăm sóc bệnh nhi một cách tốt nhất.

Trần Hằng