Bệnh nhân N.T.T (65 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) bị u tuyến tiền liệt, đêm nào cũng phải thức dậy từ 2-4 lần đi tiểu. Trong một lần đi nghỉ dưỡng ở Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), thấy người ta quảng cáo thuốc nam chữa khỏi u tuyến tiền liệt, ông mua 10 gói về sắc lên uống. Sau khi hết, tới khám tại BV Việt Đức, u của ông không những không hết, mà kích thước của nó là 71g.

Hay nam bệnh nhân 50 tuổi (Hà Nội) bị phì đại tuyến tiền liệt đã không đến cơ sở y tế thăm khám, tự mua thuốc nam về điều trị một thời gian. Kết quả bệnh không giảm, mà còn diễn biến nặng hơn, đặc biệt bệnh nhân đã mất “chức năng đàn ông”.

Bệnh nhân bị u tuyến tiền liệt tự uống thuốc nam đang được PGS.TS Đỗ Trường Thành thăm khám và tư vấn

Theo PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, BV Việt Đức, người bệnh uống thuốc nam để chữa tuyến tiền liệt dễ bị ngộ độc, dẫn đến suy thận, suy gan, vì thuốc nam có nhiều loại, trong đó có nhiều loại không rõ nguồn gốc. Chưa kể nếu trong thuốc nam có yếu tố nội tiết tố nữ, người bệnh uống vào sẽ gây tác dụng phụ, làm mất “chức năng đàn ông".

Theo PGS Thành, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, chiếm gần 2/3 tổng số các bệnh lý về tiết niệu. Đây là loại bệnh gây nhiều biến chứng nặng nề như thận ứ nước, nhiễm trùng, ứ mủ, suy thận, thậm chí có thể tử vong và dễ tái phát. Trong khi đó, các bệnh lý về thận – tiết niệu ở nam giới có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh.

Mỗi ngày BV Việt Đức khám cho khoảng 50 bệnh nhân mắc bệnh lý về tiết niệu, trong đó 40- 50% là bệnh lý sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang. Tuy nhiên, ở Việt Nam gần đây, bệnh lý ung thư về tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt tăng hơn so với bệnh lý về tiết niệu thông thường. Tỷ lệ mắc tiền liệt tuyến ở độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%.

BS Nguyễn Đức Minh, Khoa Phẫu thuật Tiết niệu cảnh báo, nhiều bệnh nhân thấy quảng cáo thuốc bổ thận trên tivi là mua về uống. Hoặc tự mua thuốc không cần kê đơn của bác sĩ, uống không đúng liều lượng, bệnh lúc đầu giảm nhưng sau lại tăng. Đặc biệt, nhiều người mất thời gian vào uống thuốc đông y, uống lá cây khoai trắng, trinh nữ hoàng cung để cho sỏi nhỏ lại hoặc “biến mất” u tiền liệt tuyến, nhưng lại cho kết quả ngược.

“Trung bình mỗi người đi tiểu khoảng 1,5 lít/ngày và mỗi lần khoảng 300ml, một ngày đi tiểu 5 lần là bình thường, nếu đi tới 10 lần là hơi nhiều và 1 tiếng hay 30 phút đi tiểu một lần là quá nhiều, phải đi cơ sở y tế khám để tìm nguyên nhân kịp thời điều trị. Nam giới trên 40 tuổi nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh” – PGS.TS Đỗ Trường Thành khuyến cáo.

Trần Hằng