Theo các bác sĩ, ca bệnh của em cũng được xếp vào loại 20 ca cực hiếm, thế giới ghi nhận chưa đến 20 ca tương tự.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 2 khám do tình trạng ho kéo dài, khó thở khi gắng sức. Qua hình ảnh CT scan ngực, các bác sĩ đã phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời phế quản gốc trái và động mạch phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

Hình ảnh khối u choán hết phần phổi bên trái qua chụp X-Quang.
Đánh giá đây là một ca mổ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, ê kíp mổ đã quyết định chỉ sinh thiết u bằng kim với hy vọng nếu là khối u ác tính thì hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước nhờ đó cuộc mổ khả thi và an toàn hơn. Tuy nhiên kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh.

Bé gái đã khoẻ mạnh hoàn toàn vào ngày tái khám vừa qua

ThS.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2 cho biết, đây là một khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng với hóa trị. 

Theo tài liệu của WHO tính đến năm 2015, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới và thường được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ vào chẩn đoán tiền sản. Bé gái do không có triệu chứng rõ ràng và không có chẩn đoán tiền sản nên đã mang trong người khối u suốt 10 năm. Khối u cứ thế âm thầm phát triển xâm lấn toàn bộ phổi trái của bé..

Với sự đồng lòng của cha mẹ bé, ê kíp mổ đã quyết tâm thực hiện cuộc mổ để cứu lấy bé. Ê kíp mổ đã phải khéo léo bóc tách và mất 8 giờ căng thẳng mới loại bỏ hoàn toàn được khối u nặng 1,5 kg. 

Và bệnh nhi cũng đã đã kiên cường vượt qua được tất cả thử thách. Kết quả tái khám gần đây nhất cho thấy bé đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và không bị các biến chứng.

Huyền Nga