Trước đó, rạng sáng 24-8, khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung Ương  Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân L.V.T. (47 tuổi, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) trong tình trạng chảy máu mũi không cầm được. Được biết, từ 5 ngày trước, bệnh nhân bị chảy máu mũi không liên tục đã điều trị nhưng không giảm và được chuyển đến bệnh viện điều trị. Với chẩn đoán chảy máu mũi/Tăng huyết áp, bệnh nhân được chỉ định nhập viện khoa Tim mạch nhằm theo dõi và kiểm soát huyết áp. 
Ê kíp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, tình trạng chảy máu mũi vẫn chưa cải thiện. Đến khuya 24-8, bệnh nhân lơ mơ, niêm nhợt, huyết áp tụt, xét nghiệm huyết đồ cho thấy bệnh nhân đang trong tình trạng mất máu cấp dù đã được truyền máu, truyền dịch tích cực. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện cùng sự tham gia của bác sĩ khoa Tim mạch, khoa Tai Mũi Họng và đơn vị can thiệp mạch máu thần kinh. Kết luận bệnh nhân bị chảy máu mũi gây mất máu cấp mức độ nặng/tăng huyết áp và không đáp ứng với biện pháp điều trị cầm máu thông thường và nhét mesh mũi.

Các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch tắc mạch máu mũi để cầm máu. Sau gần 3 giờ, ê kíp đã kết thúc thủ thuật an toàn, các nhánh mạch máu cung cấp máu cho vùng mũi 2 bên đã tắc hoàn toàn và cầm máu thành công.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không còn chảy máu mũi, đang được điều trị và theo dõi tại khoa Tai Mũi Họng, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, yếu tố nguy cơ gây chảy máu mũi bao gồm tình trạng tăng huyết áp, hút thuốc lá, dùng thuốc kháng đông hay sau xạ trị… Khi một bệnh nhân bị chảy máu mũi thì việc trước tiên là cần cầm máu, sau đó tìm nguyên nhân để điều trị. Các biện pháp cầm máu bao gồm: đè ép tại chỗ, nhét mèche mũi trước, nhét mèche mũi sau, đông điện dưới sự hướng dẫn của nội soi để cầm máu, thắt động mạch. Trong đó, can thiệp nút mạch dưới hướng dẫn của máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) ngày càng được áp dụng nhiều bởi tính an toàn, tỉ lệ thành công cao và ít xâm lấn…


Trần Lĩnh