Trước đó, bệnh nhân N.T.T (46 tuổi, ngụ Tiền Giang) ôm cánh tay nặng nề biến dạng và đau đớn đến Bệnh viện Bình Dân cầu cứu bác sĩ và cho biết nguyên nhân tay chị có liên quan tới mảnh hoả khí xuyên vào cánh tay từ khi lên 3 tuổi. Chị được chẩn đoán rò động mạch-tĩnh mạch tay trái.

Cánh tay bệnh nhân dị dạng trước khi được nội soi can thiệp mạch máu.
Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, ThS.BS.Dương Duy Trang-Trưởng đơn vị Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Bình Dân-cho biết: “Bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng cánh tay biến dạng với các mạch máu to, nổi gồ trên cánh tay. Tay trái to hơn tay phải khoảng 40%, luôn tê rần, đau nhức, mất chức năng vận động, cầm nắm đồ vật, không bắt được mạch ở cổ tay trái. Bệnh nhân chỉ đi vài bước là thở dốc, luôn cần có người nâng đỡ”. Trên phim chụp CT-scan, các bác sĩ nhanh chóng phát hiện lỗ rò thông thành động mạch-tĩnh mạch vùng dưới đòn tay trái có đường kính lên đến 10mm. Lỗ rò này làm máu từ tim thay vì đổ hoàn toàn vào động mạch đã bị đẩy một phần vào tĩnh mạch, là nguyên nhân khiến tĩnh mạch của bệnh nhân cứ dần phình lớn, hình thành mạng lưới tĩnh mạch phụ chằng chịt. Lượng máu lớn bất thường từ tĩnh mạch này đổ về tim khiến tim cũng phải hoạt động tăng bù, khiến bệnh nhân luôn mệt mỏi. Như vậy, do tình trạng tĩnh mạch “cướp” máu động mạch qua lỗ rò lâu ngày khiến cánh tay bệnh nhân luôn bị tê rần, đau nhức do thiếu máu nuôi.
Cánh tay bệnh nhân sau khi được can thiệp đặt stent.

­­­­­Để chặn dòng thông nối động-tĩnh mạch bất thường, tránh nguy cơ cánh tay sẽ bị teo nhỏ, mất chức năng do thiếu máu nuôi và nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng khác, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp mạch máu, tiếp cận động mạch dưới đòn tay trái, đặt stent bít lỗ rò cho bệnh nhân. Ca can thiệp chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Kết quả sau can thiệp, các triệu chứng khó chịu trước đây của cánh tay bệnh nhân đã thuyên giảm hẳn, hết tê đau, mạch ở vùng cổ tay đập đều. Hình ảnh trên phim chụp kiểm tra cho thấy stent mạch máu giúp chặn đứng tình trạng thông thương động-tĩnh mạch. Tái khám một tuần sau khi xuất viện, cánh tay trái và hệ thống tĩnh mạch đã giảm nổi gồ trên da, bệnh nhân đã có thể cầm nắm, thực hiện các động tác trong sinh hoạt thường ngày dễ dàng hơn. Dự kiến của các bác sĩ, cánh tay bệnh nhân sẽ trở về kích thước bình thường và chức năng vận động sẽ hồi phục sau khoảng 6 tháng, những đám tĩnh mạch phụ, mao mạch tăng sinh không còn máu nuôi sẽ thoái dưỡng và tự biến mất.

Bệnh nhân T. mong muốn là lấy mảnh hỏa khí ra khỏi cơ thể vì cho rằng nó ở trong cơ thể lâu mà gây bệnh. Tuy nhiên, theo ThS.BS.Dương Duy Trang, mảnh hỏa khí kích thước chừng 3mm đã tạo nên lỗ rò ngay tại thời điểm đâm xuyên vào cánh tay trái của bệnh nhân từ hơn 40 năm trước. Hiện nó đã nằm yên vị trong khối cơ, không gây đau đớn và thương tổn mạch máu nào khác nên không cần phải thực hiện thêm phẫu thuật xâm lấn để lấy ra.

H.Nga