Theo người nhà bệnh hi cho biết, khi bé trai ra đồng gọi anh, bất ngờ bị 2 con chó dữ khoảng 30kg lao vào tấn công. Bé bị cắn xé, sau khi giằng được ra đã mất máu nhiều trước khi đưa tới viện cấp cứu.

Bệnh nhi được chuyển tới với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình hết sức nguy kịch, không còn 2 tai và phần da vùng đỉnh đầu, lộ cả xương sọ. Nếu không kịp thời vá da và che đi phần xương sọ có thể dẫn đến viêm xương, nhiễm trùng.

Trước khi mổ cấp cứu, Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ đã phải mời nhiều chuyên khoa khác, phối hợp để chẩn đoán chính xác tổn thương. Phần nặng nhất can thiệp cấp cứu là vết thương mặt và lóc da đầu cùng mất 2 tai. 

Bác sĩ đang chăm sóc cháu bé

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, giai đoạn cấp cứu, các bác sĩ đã thực hiện khâu vá tổn thương dập nát, cố gắng cứu qua giai đoạn này. Nếu bệnh nhi qua được giai đoạn nguy kịch này thì khoảng 3-6 tháng sau sẽ thực hiện tái lại da đầu và hai vành tai. Tuy nhiên, hiện bệnh nhi vẫn phải theo dõi chấn thương sọ não do vỡ xương nền sọ. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, qua 4 ngày điều trị, bệnh nhi đã tỉnh táo nhưng vẫn còn mệt và nhợt nhạt, có thể giao tiếp được. Bệnh nhi đã được tiêm phòng dại và tiếp tục điều trị kháng sinh.

Trần Hằng