Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng có vai trò to lớn trong việc vận động thành lập Bệnh viện Ung thư (BVUT) tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, Hội chỉ là một tổ chức từ thiện, không có chuyên môn về y tế nên việc đứng ra quản lý, điều hành một bệnh viện lớn gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, đất đai và phần lớn kinh phí xây dựng, đầu tư bệnh viện này là tiền từ ngân sách Nhà nước. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đang có định hướng chuyển BVUT thành đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng…

Một góc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

BVUT Đà Nẵng được khởi công xây dựng tháng 3/2009 và khánh thành, đưa vào hoạt động ngày 19/1/2013. BVUT đã được sự hỗ trợ rất lớn của ngân sách Nhà nước. Theo báo cáo của Sở KH-ĐT trình UBND TP Đà Nẵng ngày 1/6/2015, tổng mức đầu tư cho BVUT là 1.229 tỷ đồng. BVUT được trang bị nhiều máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới. 

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí, GS.TS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cố vấn chuyên môn của BVUT Đà Nẵng, thẳng thắn nhìn nhận: BVUT chỉ có 10 bác sĩ được đào tạo chuyên khoa ung thư trên tổng số 77 bác sĩ. Đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa và bác sĩ điều trị cũng ít người được đào tạo chuyên ngành ung thư mà sang đây mới học thêm chuyên ngành này. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số bệnh nhân tìm đến BVUT có xu hướng giảm, số giường bệnh trống còn nhiều. 

Thêm vào đó, lượng bệnh nhân nghèo nhập viện chiếm đa số và chính sách miễn giảm viện phí và các ưu đãi khác cho người nghèo khiến doanh thu của BVUT không đủ chi phí. Trong năm 2014, UBND TP Đà Nẵng phải chi hỗ trợ cho bệnh viện 20 tỷ đồng để trả lương và bù đắp chi phí hoạt động của bệnh viện và dự kiến phải tiếp tục hỗ trợ 20 tỷ đồng trong năm 2015.

Chiều 23/6, bà Nguyễn Thị Vân Lan - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng xác nhận, Sở Tài chính TP Đà Nẵng và các ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Hội về việc cơ chế chuyển BVUT thành đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Y tế. 

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của các cơ quan đơn vị, các ban, ngành có liên quan và trong tuần tới sẽ có chỉ đạo chính thức về vấn đề này.

Thân Lai