Đó là trường hợp bệnh nhân Trần Thị Thanh T. (65 tuổi), có tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch máu não đã được can thiệp và nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu ngày 11/9 với triệu chứng đau ngực, khó thở nhiều khi gắng sức và có biểu hiện suy tim nặng. Qua quá trình siêu âm phát hiện sức bóp cơ tim của bệnh nhân chỉ còn khoảng gần 40%, bệnh nhân bị hở van 2 lá nặng. Chụp mạch vành trên DSA cho thấy thấy bệnh nhân bị hẹp 3 nhánh động mạch nặng khoảng 90%. 

Theo PGS. Nguyễn Văn Phan – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Ở trường hợp này nếu chỉ nong và đặt stent mạch vành thì việc điều trị sẽ không thể dứt điểm do bệnh nhân vẫn còn bị hở van 2 lá nặng khiến bệnh nhân suy tim. Nhưng nếu chỉ sửa van 2 lá mà không can thiệp động mạch vành thì bệnh nhân có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim thêm một lần nữa với tỷ lệ tử vong rất cao”. 

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định tiến hành can thiệp sửa hở van 2 lá phối hợp phẫu thuật mổ tim bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng hoàn toàn vật liệu động mạch để làm cầu nối.

E kip thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân phòng phẫu thuật tim tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

ThS.BS Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu cho biết: “Thông thường chúng tôi chỉ hoặc mổ tim bắc cầu mạch vành, hoặc sửa van 2 lá. Thế nhưng đối với bệnh nhân này bị đồng thời cả 2 vấn đề nên chúng tôi vừa phải tiến hành mổ sửa van 2 lá, vừa phải bắc cầu mạch vành trong cùng một thời điểm nên có thể nói ca phẫu thuật này rất phức tạp. Hơn nữa bệnh nhân tuổi đã lớn nên vấn đề hồi sức sau mổ sẽ nặng nề hơn và khó gấp đôi những ca phẫu thuật khác”.

Tuy nhiên khác với ca phẫu thuật lần trước là mổ bắc cầu mạch vành trong khi tim bệnh nhân vẫn đập thì với trường hợp này, ekíp bác sĩ bắt buộc phải làm liệt tim bệnh nhân để tiến hành can thiệp sửa van 2 lá. Chính vì vậy buộc phải sử dụng máy tim phổi nhân tạo hỗ trợ người bệnh. BS Kim Anh chia sẻ: “Chúng tôi dự kiến sử dụng 3 cầu nối để bắc cầu, dùng hoàn toàn động mạch để làm cầu nối. Với việc hở van 2 lá thì chúng tôi cố gắng sửa hoặc nếu như hư tổn quá nặng thì buộc phải thay van. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã sửa được van 2 lá mà không cần phải phẫu thuật thay thế. Ca phẫu thuật 4 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp”.

Có thể nói, dù là một bệng viện cấp quận nhưng cái tên Bệnh viện quận Thủ Đức thời gian gần đây đã trở thành quen thuộc với người dân khi được đặt niềm tin và gửi gắm là nơi chữa bệnh an toàn, làm được nhiều kỹ thuật khó. Đặc biệt, trong kỹ thuật mổ tim phức tạp, hiện bệnh viện không chỉ tiến hành mổ tim căn bản mà từng bước đáp ứng các kỹ thuật mổ tim nâng cao sau hơn 2 năm triển khai phẫu thuật tim với sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành về tim mạch. Điều này giúp giảm tải các bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, hướng đến phục vụ lợi ích cho cộng đồng.

H.Nga