Ngày 3-7, TAND TP Cần Thơ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn Hứa Cẩm Tú (ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) với bị đơn là Bệnh viện Đa khoa (BV) TP Cần Thơ.

Theo nội dụng vụ án, ngày 1-12-2011, bà Tú đau vùng bụng nên đến BV đa khoa TP Cần Thơ khám. Kết quả chụp CT cho thấy thận phải của bà Tú tốt, còn thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. 

Ngày 6-12-2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Trong quá trình mổ xảy ra tai biến nên bác sĩ Trần Văn Nguyên (Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu) chuyển sang mổ hở và cắt hết 2 quả thận của bệnh nhân này. Những ngày sau đó, bệnh nhân Tú bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên đi siêu âm phát hiện không còn quả thận nào.

Luật sư Trường Thành và chồng bà Tú tại phiên toà. 

Sau đó, bà Tú được chuyển ra Bệnh viện Trung ưng Huế tiếp tục điều trị và được ghép một quả thận. Kết luận của Viện Pháp y Quốc gia cho thấy mặc dù được ghép một quả thận nhưng sức khỏe của bà Tú suy giảm đến 81%. 

Năm 2013, bà Tú chính thức khởi kiện BV. Vụ án được TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm buộc BV bồi thường một lần số tiền 302 triệu, bồi thường hàng tháng 5,8 triệu đồng. Sau khi xử sơ thẩm, BV kháng cáo lên cấp phúc thẩm. 

Ở phiên xử phúc thẩm ngày 22 và 23-11-2017, BV đồng ý hỗ trợ một lần cho bà Tú số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú và cũng là người đại diện theo ủy quyền) không thống nhất số tiền này nên toà đã tạm hoãn.

Trong phiên toà lần này, luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (được BV uỷ quyền) cho rằng, tình trạng bệnh của bà Tú là tai biến y khoa số 1 của Việt Nam và đã được ngành y tế quan tâm ghép thận và sống nhiều năm nay. Phía BV đồng ý nâng mức hỗ trợ 200 triệu đồng lên 350 triệu đồng. 

Sau vụ kiện này, luật sư Thành cho biết sẽ vận động thêm hỗ trợ cho bà Tú. Còn chồng bà Tú, ông Trí cho biết hiện nay gia đình đã kiệt quệ, nợ nần chồng chất, 3 đứa con đang đi học, với số tiền 350 triệu đồng thì chỉ giải quyết được tình hình hiện tại. Về sau này, ông Trí không biết tính sao vì vợ thường xuyên bệnh tật do uống thuốc chống thải ghép, cần bồi bổ hàng ngày.

HĐXX nhận định, phía BV đã có thiện chí hoà giải và thấy được thiệt hại của bà Tú. Với số tiền mà BV hỗ trợ một lần có thể giúp gia đình giải quyết được rất nhiều việc như: gửi tiết kiệm, đầu tư công việc khác để sinh lời… Sau khi HĐXX phân tích, giữa hai bên thống nhất phía BV nâng mức hỗ trợ một lần là 375 triệu đồng (Văn phòng Luật sư Vạn Lý hỗ trợ 100 triệu đồng) và điều trị y khoa suốt đời cho bà Tú.

Như Anh