Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, ngày 19-7, Khoa tiếp nhận bé Vũ Văn N.(5 ngày tuổi, ở Quảng Phong, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) trong tình trạng trẻ bỏ bú, sau sinh 3 ngày xuất hiện vàng da toàn thân chuyển màu vàng sậm vùng mặt và tay chân. 

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện trẻ tăng trương lực cơ, gồng cứng người, có các cơn nhịp tim chậm, xuất hiện cơn ngừng thở ngắn, bú kém.

Các cháu bé được cứu sống ngoạn mục

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm sinh hóa và tiến hành hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng vàng da nhân não sơ sinh, nguyên nhân do chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột… Và chỉ định phải thay máu ngay để giảm nồng đồ bilirubin cho bé, tránh gây tổn thương não ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ.

Một trường hợp khác là bé Mai Thế Q. (7 ngày tuổi), thường trú tại Phường Thanh Sơn, Uông Bí vào viện trong tình trạng vàng da nhiều từ vùng mặt đến tay chân, trẻ bỏ bú. Các bác sĩ phát hiện trẻ bị vàng da đậm vùng 5, tăng trương lực cơ 2 bên, có cơn ngừng thở ngắn, thóp phồng nhẹ…

Chăm sóc các bé 

Từ kết quả xét nghiệm và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị vàng da nhân não sơ sinh trên bệnh nhân nhiễm khuẩn sơ sinh. Mặc dù đã được chiếu đèn tăng cường và các điều trị hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh vẫn có xu hướng nặng lên nên các bác sỹ phải tiến hành thay máu cấp cứu ngay cho trẻ. 

Các bác sĩ đã cứu sống 2 trẻ sơ sinh bằng biện pháp thay máu

Nếu không thay máu, khi Bilirubin tăng cao sẽ ngấm vào não gây vàng da nhân với các biểu hiện: da vàng đậm, bú kém, tăng trương lực cơ, co giật, có thể dẫn đến tử vong. BS. Nguyễn Thu Hà và BS.Trần Thị Nhài đã trực tiếp thực hiện. Sau khi được thay máu, hiện tại tình trạng của 2 bé đã ổn định, đã có thể bú được nhưng sẽ phải theo dõi về các di chứng thần kinh của bé.

BS. Nguyễn Thu Hà lưu ý các gia đình cần chú ý thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng những ngày đầu sau sinh, không nên để trẻ trong phòng tối, để có thể theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Thanh Hằng