Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo GLOBOCAN (Ghi nhận ung thư thế giới) năm 2012 có khoảng 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, vú, đại trực tràng, tiền liệt tuyến). Năm 2017, Mỹ có khoảng 28.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và khoảng 10.960 ca tử vong do bệnh này.

Việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào quá trình nội soi. Trước đây, nội soi thông thường chỉ tiến hành ghi lại khoảng 10 hình ảnh, nhưng với phương pháp chẩn đoán mới, mỗi bệnh nhân nội soi dạ dày cần chụp tối thiểu 50 hình, nhằm đánh giá toàn bộ niêm mạc, phát hiện ra những tổn thương nhỏ nhất và sẽ xử trí ngay tại chỗ.

Các thầy thuốc Bệnh viện K cập nhật tiến bộ mới trong điều trị ung thư dạ dày

Trước đã có nhiều phương pháp cắt niêm mạc, song phương pháp cắt niêm mạc (EMR) thường bị giới hạn với kích thước tổn thương nhỏ hơn 2cm. Với những tổn thương lớn hơn, việc cắt bỏ một lần thường khó đảm bảo và tỷ lệ tái phát cao. Nếu cắt bỏ tổn thương nhiều lần hay thành từng mảnh nhỏ, sẽ khó khăn cho bác sỹ trong việc đánh giá diện cắt và khoanh vùng chính xác tổn thương.

Vì thế, việc cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là thủ thuật can thiệp tối thiểu điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá là biện pháp tối ưu hiện nay. ESD được dùng cho tổn thương dạ dày loạn sản nặng, ung thư tại lớp niêm mạc Tis hay tổn thương ung thư xâm lấn đến lớp dưới niêm mạc nhưng chưa vượt quá 500Mm. 

Phương pháp này giải quyết được những hạn chế của phương pháp cắt bỏ niêm mạc thông thường, với các ưu điểm là: sang chấn tối thiểu, bảo tổn đường tiêu hoá, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ca mổ cắt tách dưới niêm mạc (ESD) tại Bệnh viện K ngày 21-6

Hiện, Bệnh viện K là nơi đi đầu trong cả nước về phẫu thuật cắt hớt niêm mạc dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày sớm ESD. Bệnh viện đã ứng dụng phương pháp này trong mổ nội soi ung thư dạ dày, kết hợp với các phương pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư.

Nhờ tham gia khóa đào tạo kĩ năng phát hiện và chẩn đoán ung thư sớm dạ dày do các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn, tháng 5-2018, các bác sĩ Bệnh viện K đã phát hiện được 25 trường hợp tổn thương nghi ngờ ung thư sớm, từ đó đưa ra hướng điều trị kịp thời và hiệu quả. 

Vì thế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho hay, tới đây Bệnh viện K và chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục đào tạo tập trung phương pháp điều trị can thiệp tổn thương ung thư sớm dạ dày, nhằm cập nhật những tiến bộ trong điều trị ung thư đường tiêu hóa nói chung, ung thư dạ dày nói riêng, cho các bác sĩ Việt Nam.

Thanh Hằng