Một năm trước, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nên nghĩ là do béo. Khối u lớn chèn ép buồng trứng và gây đau nhưng bệnh nhân không để ý và nghĩ là đau bụng kinh, vì thấy hằng tháng kinh nguyệt vẫn đều nên bệnh nhân chủ quan không đi khám.

Cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị sốt virus, đi khám tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và được các bác sĩ đã phát hiện một khối u nằm ở buồng trứng trái chiếm gần hết ổ bụng dưới của bệnh nhân.

Một ca mổ tại Bệnh viện E.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phụ sản – Bệnh viện E để tiến hành các xét nghiệm cần thiết, siêu âm đánh giá ổ bụng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u nang nhầy buồng trứng trái có kích thước 18cm bên trong có nhiều vách, chứa dịch tương đối đồng nhất. 

Các bác sĩ cho bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng cho thấy kết quả bình thường, chụp thêm MRI để đánh giá về tính chất tăng sinh mạch và độ xâm lấn của khối u cũng cho kết quả bình thường. 

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản của Bệnh viện E cùng các đồng nghiệp đã tiến hành ca mổ cắt bóc khối u.

Do bệnh nhân còn trẻ, nên PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn đã quyết định bóc tách khối u sao cho không làm tổ chức nhầy vỡ vào ổ bụng và bảo tồn tối đa phần vòi trứng, nhằm giảm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bệnh nhân sau này. Khối u sau mổ có kích thước đo được trên 20 cm, nặng 1,8kg.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, ở nữ giới, u nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nhầy buồng trứng được chia thành u tuyến bọc nhầy lành tính và các u có tiềm năng ác tính thấp và ác tính - carcinoma. 

Tuy nhiên đối với nang nhầy buồng trứng dù là lành tính vẫn có những nguy hiểm của nhầy khi vỡ vào trong ổ bụng, có thể gây viêm phúc mạc nhầy, lâu dài tạo thành các khoang nhầy trong ổ bụng dẫn đến tình trạng suy kiệt của bệnh nhân. Đôi khi bệnh nhân phải chịu nhiều cuộc phẫu thuật mà không thể giải quyết triệt để được nguyên nhân. 

Do vậy, khi phát hiện nang buồng trứng nhầy cần được mổ sớm. Đặc biệt, khi mổ tránh chọc hút làm vỡ nang trong ổ bụng. Trong các trường hợp nang to nên chọn cách mổ mở ổ bụng là an toàn nhất và cắt bỏ sẽ hạn chế tối đa việc tái phát.  

Việc chẩn đoán u buồng trứng hiện nay không quá khó với sự trợ giúp của siêu âm. Nhưng đòi hỏi chị em phụ nữ cần chú ý thăm khám sức khoẻ định kỳ, vì các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường nghèo nàn, diễn biến âm thầm, ngay cả khi là một khối u buồng trứng ác tính. Vì thế, khi phát hiện ra thì thường ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn. 


PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn khuyến cáo

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới), như bụng to lên nhanh, đau bụng… Với những trường hợp phát hiện nang buồng trứng nhỏ dưới 3cm, chị em phụ nữ cần đi khám theo hẹn để loại trừ các nang buồng trứng cơ năng, là những nang thanh dịch sẽ tự biến mất khi hành kinh. Từ đó, các bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân để chọn đường mổ tốt nhất, giữ phần còn lành của buồng trứng, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới khả năng có con trong tương.


Thanh Hằng