Ca phẫu thuật do Ths.Nguyễn Đình Hưng- Giám đốc BVĐK Xanh Pôn trực tiếp tiến hành cùng với giáo sư Pellerin, một chuyên gia nổi tiếng của Pháp về phẫu thuật tạo hình cho bé.

Sáng ngày 30-9, chúng tôi có mặt tại Khoa Hồi sức của BVĐK Xanh Pôn, bé Cao Tuệ Lam, 11 tháng tuổi, bệnh nhân được phẫu thuật, đang ngủ ngoan lành trong sự chăm sóc chu đáo của các thầy thuốc. Sang ngày thứ ba sau ca đại phẫu, sức khoẻ của bé tiến triển rất tốt, bé ăn ngủ được, thậm chí còn quẫy đạp khá mạnh.

Chuẩn bị phẫu thuật cho cháu bé bị dị dạng hộp sọ 
Ths.Nguyễn Đình Hưng cho biết, bé Cao Tuệ Lam nhập viện trong tình trạng bị dị dạng sọ và dị dạng sọ mặt. Đây là nhóm bệnh có nhiều dạng tổn thương và cháu bé bị tổn thương luckenschadel skull - xương sọ sinh ra có nhiều lỗ hổng tập trung nhiều ở vùng đỉnh 2 bên, làm khớp dọc giữa không còn, dẫn đến xương sọ không phát triển theo chiều ngang mà lại phát triển mạnh theo chiều trước và sau, khiến dị dạng hộp sọ, cong lồi nhiều ra trước kéo theo cả cung mày và trần ổ mắt, gây mất cân xứng với bộ mặt.

Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị biến dạng nặng nề, hộp sọ sẽ che lấp mặt, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, đặc biệt, hộp sọ của bé sẽ bị hẹp hơn bình thường, gây tăng áp lực hộp sọ, chèn ép không cho não bộ - hệ thần kinh trung ương - của trẻ phát triển, ảnh hưởng tới sự phát triển tinh thần, tâm thần kinh của trẻ cũng như nhiều chức năng khác của hệ thần kinh.

Ths.Nguyễn Đình Hưng và giáo sư Pellerin trực tiếp tiến hành phẫu thuật
Nhưng việc phẫu thuật điều trị bệnh này rất khó khăn. Vì phẫu thuật tạo hình lại xương sọ hoặc sọ mặt là một can thiệp lớn, đặc biệt ở trẻ nhỏ mới có 11 tháng tuổi và nặng có 10kg, càng đòi hỏi yêu cầu cao về trình độ, cũng như sự phối kết hợp giữa các kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức cho trẻ. Chỉ một sai sót rất nhỏ đủ khiến bệnh nhân tử vọng, hoặc di chứng suốt đời.

Sau khi hội chẩn nhiều lần, các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn vẫn quyết tâm mổ, vì tương lai của đứa trẻ. Hỗ trợ cho tinh thần trách nhiệm của các thầy thuốc là thế mạnh lâu nay cả về phẫu thuật sọ não và phẫu thuật tạo hình ở BV. Ths.Nguyễn Đình Hưng được đào tạo tại Pháp và đã từng phẫu thuật trường hợp tương tự trong thời gian ở Pháp, nên đã có kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, có sự hỗ trợ của chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tạo hình sọ mặt phẫu, giáo sư Pellerin, để tạo hình cho bé. BV còn có ưu thế về trang thiết bị y tế hiện đại của BV do được đầu tư những năm gần đây.

Ths.Nguyễn Đình Hưng kiểm tra sức khỏe cháu bé sau phẫu thuật
Với quyết tâm cao, BV đã tập trung chuẩn bị kỹ càng cho ca mổ, từ nhân lực đến trang thiết bị, với sự phối hợp của 2 ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức. Chiều 28-9, ca mổ được tiến hành. 

Gần 5 giờ liên tục, các phẫu thuật viên đã đứng bên bàn mổ, để tạo hình lại xương sọ, sửa chữa biến dạng đầu của bệnh nhân, đặc biệt là biến dạng cong lồi rất nhiều ở vùng trán, đồng thời, mở rộng xương sọ theo chiều ngang sang 2 bên, vừa giúp hộp sọ có cấu trúc và hình thái như bình thường, vừa tránh biến chứng tăng áp lực nội sọ cho bé. Việc mở toàn bộ hộp sọ đến tận cung mày để tạo hình lại là kỹ thuật rất khó. 

Ths.Nguyễn Đình Hưng trao đổi về phương pháp điều trị tiếp theo cho em bé

Đặc biệt, trong xương hộp sọ có rất nhiều gồ máu, nên bệnh nhân dễ bị mất máu, nhưng với sự chính xác tuyệt đối của các phẫu thuật viên, ca phẫu thuật đã được thực hiện hoàn hảo, bệnh nhân chỉ phải truyền 350ml máu.

Ngay ngày đầu tiên sau mổ, sức khỏe của bé đã ổn định. Gương mặt và hình thái hộp sọ em bé đã trở lại bình thường và các bác sĩ hy vọng, não bé có thể được phát triển như mọi đứa trẻ khác trong tương lai.

Được biết, ở Việt Nam, bệnh dị dạng hộp sọ như cháu bé này rất hiếm gặp. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, khiến cho một hoặc nhiều đường khớp ở hộp sọ không hoạt động, hoặc đóng sớm bất thường, hậu quả gây nên các dạng biến dạng hộp sọ có thể kèm theo cả dị dạng sọ và mặt. Bệnh chủ yếu do dị tật bẩm sinh.

Với thế mạnh có các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật sọ não và phẫu thuật tạo hình, BVĐK Xanh Pôn đang là một trong rất ít cơ sở y tế ở Việt Nam thực hiện được kỹ thuật này. Cho đến nay, theo báo cáo, dường như mới chỉ có BVĐK Xanh Pôn thực hiện được.

Sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt sau ca mổ

Ths. Nguyễn Đình Hưng cho biết, với sự cập nhật các tiến bộ khoa học, sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu thế giới, cùng với các phẫu thuật viên có trình độ và tay nghề cao, trong đó có GS.TS. Trần Thiết Sơn là một trong các chuyên gia đầu ngành Việt Nam về phẫu thuật tạo hình, BV lại có Trung tâm kỹ thuật cao có đầy đủ trang thiết bị y tế, từ nay, BV hoàn toàn làm chủ kỹ thuật mổ hộp sọ để có thể cứu chữa cho bệnh nhân.

Thành công của BVĐK Xanh Pôn chính là mở ra cơ hội sống cho các em nhỏ bị dị dạng hộp sọ. Bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị mà chi phí lại không cao, nhất là khi được bảo hiểm y tế chi trả phần lớn.


Thanh Hằng