Khi đưa bé Lê Nguyễn Đậu Đậu từ Phú Thọ về Bệnh viện (BV) Nhi TW khám, vợ chồng anh Lê Tú và chị Tiểu Quyên không ngờ con mình phải nhập viện ngay vì viêm phổi nặng. Nhưng vào Khoa điều trị tự nguyện, cháu vẫn phải chờ đợi 2 ngày mới có giường, vì số bệnh nhi mắc bệnh về hô hấp điều trị tại đây khá đông. Lượng bệnh nhân tăng nhanh là áp lực không nhỏ cho cả gia đình người bệnh lẫn cơ sở y tế trong việc chăm sóc, điều trị.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, từ hôm trời rét đậm, số bệnh nhân vào khoa Nhi tăng khoảng 10%. Thời tiết lạnh khiến nhiều trẻ em bị viêm đường hô hấp trên, cảm lạnh, sốt cao và tiêu chảy phải nhập viện. Hiện, mỗi ngày Khoa phải khám và điều trị cho khoảng 230 bệnh nhi. Số cháu phải cấp cứu cũng chiếm chừng 10% số bệnh nhân nhập viện. Có bé vài tháng tuổi đã phải cấp cứu vì viêm phổi nặng. Đáng lưu ý là nhiều cháu do bị cha mẹ ủ ấm quá mức thành ra bị nóng toát mồ hôi khiến trẻ bị nhiễm lạnh và bị ốm. Đặc biệt, mới đầu mùa đông nhưng đã xuất hiện nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy.

Trời rét, bệnh nhân nhập viện tăng mạnh.

Không chỉ trẻ em, nhiều người lớn mắc các bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng nhập viện nhiều hơn. Số bệnh nhân vào nằm điều trị tại Khoa Hô hấp (BV Bạch Mai) tăng 20%, có hôm cùng một lúc trên 200 bệnh nhân phải vào điều trị nội trú.

Một trong những nơi có số bệnh nhân tăng nhiều nhất là Viện Tim mạch Quốc gia. PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết: Mỗi ngày, Viện tiếp nhận chừng gần 400 bệnh nhân, tăng khoảng 20% so với ngày thường, chủ yếu đều tuổi đã cao, với các bệnh liên quan đến huyết áp, suy tim, mạch vành, đau ngực vv… và đều ở mức độ nặng do thời tiết quá lạnh. Cũng giống như Viện Tim mạch Quốc gia, BV Tim Hà Nội cũng có số bệnh nhân tăng khoảng 20%, khi mỗi ngày BV tiếp nhận cấp cứu gần 30 bệnh nhân, chủ yếu các bệnh về huyết áp, suy tim, mạch vành, đau ngực vv…

Giống như trẻ nhỏ do sức để kháng yếu, sức khỏe của người cao tuổi cũng bị thời tiết tác động mạnh. BS. Trần Văn Lực, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Lão Khoa TW) cho hay: Đợt rét vừa qua đã làm cho lượng bệnh nhân mạn tính đến khám và điều trị tại BV Lão khoa TW tăng cao hơn bình thường khoảng 15-20%. Hiện mỗi ngày có khoảng 300 bệnh nhân đến khám, điều trị. Các bệnh nhân phải nhập viện chủ yếu do bị phế quản, tắc nghẽn mạn tính, các bệnh xương khớp và nguy cơ suy dinh dưỡng.

Để phòng tránh bệnh cho trẻ khi trời lạnh, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: Các bé, nhất là với trẻ sơ sinh, cần được giữ đủ ấm, nhất là miệng, mũi, cổ và chân cho trẻ bằng việc đảm bảo không khí ấm áp trong phòng. Tuyệt đối không nên sử dụng than đá, than củi để sưởi ấm cho trẻ, vì hơi than tỏa ra rất độc. Vấn đề chăm sóc dinh dưỡng, tiêm chủng, rửa tay sạch sẽ cho trẻ luôn phải được quan tâm. Khi trẻ bị ho kéo dài, cần đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ can thiệp, không nên tự điều trị tại nhà. Không chỉ phòng lạnh cho trẻ mà các bậc cha mẹ còn chú ý phòng nóng quá cho các bé bằng việc không ủ ấm quá mức khiến mồ hôi túa ra, ngấm ngược vào người.

Các thầy thuốc của BV Lão khoa TW nhấn mạnh cách phòng, tránh những bệnh mà người lớn tuổi thường gặp khi trời lạnh, là cần chú ý ăn uống đủ chất và không ăn đồ lạnh. Hiện nay, có phong trào tập thể dục vào tối và sáng sớm, nhưng vào những ngày rét đậm, điều này rất không nên, đặc biệt là không ra ngoài trời lạnh hay đột ngột từ phòng ấm ra ngoài trời lạnh, vì chênh lệch nhiệt độ đột ngột dễ khiến người cao tuổi ngã bệnh.

Thanh Hằng