Theo đó, bệnh nhân Bạch Thị Định (SN 1954, ngụ TP Cần Thơ), nhập viện do đau hông trái, cơn đau ngày càng tăng, uống thuốc không giảm. Tiền sử bệnh nhân đau vùng hố chậu đã lâu nhưng không đi khám, điều trị. 

Qua siêu âm, chụp CT-scan với chẩn đoán sỏi thận trái; đặc biệt phát hiện thận lạc chỗ nằm trên vùng hố chậu có dịch trong thận kém thuần trạng. Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi thận trái, thận lạc vùng hố chậu có biến chứng nhiễm trùng; đái tháo đường type 2; tăng  huyết áp; thiếu máu cục bộ cơ tim… được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi thận trái. 
Hình ảnh thận bình thường và thận lạc chỗ trong người bệnh nhân Định. 

Ê kíp phẫu thuật thận trái lấy sỏi kích thước 33x27mm, bơm rửa ra nhiều sỏi bùn; cấy mủ làm kháng sinh đồ. Hiện, bệnh nhân ổn định, đi tiểu tốt, hết đau bụng, không sốt và chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ đã lấy sỏi ra khỏi thận trái lạc chỗ. 

Theo BSCK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa ngoại tiết niệu, thận lạc chỗ là một dị tật bẩm sinh đường tiết niệu, do hậu quả của việc quá trình di chuyển của thận thời kì bào thai bị rối loạn, dẫn đến thận không ở đúng vị trí là vùng hạ sườn hai bên sau khi sinh ra. Người ta ước tính thận lạc chỗ gặp trong 1/1000 người. Đặc biệt, thận lạc trong hố chậu vô cùng hiếm gặp.

Bệnh nhân Định đang được chăm sóc tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

"Theo một công trình nghiên cứu tại Đài Loan (Trung Quốc), xác suất gặp thận lạc trong hố chậu là 1/26.500 người. Thận có thể ở quá cao như trong lồng ngực, hay quá thấp như ở hố chậu, trong khung chậu, đôi khi cả 2 thận nằm ở cùng một bên. Thận lạc chỗ ở khung chậu có thể cả 2 thận hoặc chỉ 1 thận. Việc phát hiện đôi khi tình cờ đi chụp X-quang UIV vì đau bụng hay nhiễm trùng tiểu hoặc có rối loạn đi tiểu. Khám bụng có thể thấy một khối ở hạ vị", BS Lộc cho hay.

Văn Đức