Trước đó, từ ngày 21 đến 23/2, T có qua Milan (Ý) dự tuần lễ thời trang, sau đó ăn tiệc rồi dạo chơi 1 lần với bệnh nhân thứ 17 và nhiều người Anh khác vào đêm ngày 27-2 tại Luân Đôn. 

Bệnh nhân khởi bệnh ho từ ngày 2-3 và đi khám bệnh tại Anh, đến ngày 7-3 được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm. 

Sáng 9-3, bệnh nhân từ Luân Đôn về TP Hồ Chí Minh trên chuyên cơ riêng của Anh. Kết quả xét nghiệm được viện Pasteur khẳng định cho thấy bệnh nhân nhiễm COVID-19, sốt nhẹ 38,2 độ, ho khan, không khó thở. Kết quả X-quang: Viêm phổi mô kẽ bên phải.

Bệnh nhân 32 từ Luân Đôn về TP Hồ Chí Minh trên chuyên cơ riêng của Anh

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đến 8 giờ ngày 13/3, có 4 trường hợp được xác định mắc COVID-19 (trong đó có 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện), còn 1 trường hợp đang điều trị.

Số người nghi ngờ mắc bệnh là 115 trường hợp (tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính). Số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh là 44 trường hợp, tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

Hiện có 292 trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố, gồm: 136 trường hợp tại khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi (Khu A: 78, Khu C: 58);  97 trường hợp tại khu cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè; 59 trường hợp tại khu cách ly tập trung ở Bệnh viện quận 7.

Số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 504 trường hợp, hiện đã có 68 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 436 người đang tiếp tục được theo dõi.

Số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.752 trường hợp, hiện đã có 3.178 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 574 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Về trường hợp nữ hành khách từ Anh về đi trên chuyến bay VN50 đến TP Hồ Chí Minh sáng 12/3 có dấu hiệu sốt, ho, hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID – 19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết, ngay sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm đã phối hợp với Trung Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm cấp cứu 115 và các đơn vị liên quan tiếp cận hành khách trên tại cửa máy bay, nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm tìm COVID - 19.

65 hành khách và 16 người thành viên phi hành đoàn được đưa về khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi. Máy bay và khu vực di chuyển của nữ bệnh nhân này được khử trùng theo quy định. Việc cách ly tạm thời này nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan nếu hành khách nghi ngờ nêu trên xác định nhiễm COVID – 19.

Sau khi người nữ có kết quả âm tính với COVID – 19, tất cả tổ bay và hành khách được đưa về sân bay để tiếp tục hành trình của mình. Riêng bệnh nhân được tiếp tục điều trị, theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Được biết, nữ hành khách này là du học sinh tại Anh, sau khi máy bay cất cánh được 2 tiếng từ Anh thì người nhà của nữ này mới báo với kiểm dịch y tế Tân Sơn Nhất là cô gái có triệu chứng bị COVID-19.

Trước đó tại Anh, nữ du học sinh này đã đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ ở Anh kết luận là cúm thông thường và không xét nghiệm COVID-19.

Tàu khách Silver Spirit đã đi quốc gia khác

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tàu khách Silver Spirit của Bahamas muốn đến TP Hồ Chí Minh vào ngày 13/3 để tham quan thành phố và các điểm du lịch khác theo chương trình. Trên tàu có 826 người (403 thuyền viên và 423 hành khách) gồm nhiều người nước ngoài, thủy thủ đoàn có nhiều người đến từ Ý. Nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhằm hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố, Sở Y tế tham mưu Thường trực UBND thành phố đề nghị Cảng vụ hàng hải không cho phép con tàu nói trên nhập cảnh vào cảng TP Hồ Chí Minh. Hiện con tàu đã chuyển hướng đi đến nước khác, không đến TP Hồ Chí Minh như dự định.


Nguyễn Cảnh