Nếu phát hiện muộn dẫn tới trẻ bị suy thận, phải chạy thận , thậm chí tử vong trong khi căn bệnh này không được chỉ định ghép thận. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi năm tiếp nhận hơn 100 lượt trẻ khám và điều trị căn bệnh này.

Bệnh nhi bàng quang thần kinh nhập Bệnh viện Nhi Trung ương gần đây nhất là trường hợp bé Nguyễn Hoàng Miên (5 tuổi, ở Bắc Ninh). 

Khi mới sinh bé Miên có một khối u kích thước khoảng 3x5cm ở vùng cùng cụt. Bé đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán có dị dạng thần kinh là thoát vị tủy, màng tủy và được mổ điều trị lúc 1 tuổi. 

Tuy nhiên, sau mổ bé Miên không tự chủ được việc đi tiểu, nước tiểu rỉ liên tục, không kiểm soát được và đã có 4 lần bị nhiễm khuẩn tiết niệu. 

Cần khám và điều trị sớm khi trẻ có dấu hiệu bệnh bàng quang thần kinh (Ảnh minh họa)

Gần đây bé còn bị sốt cao, mệt mỏi và được bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán bị nhiễm khuẩn tiết niệu. Sau khi nhập viện điều trị, các bác sĩ kết luận bé bị hội chứng bàng quang thần kinh sau mổ thoát vị tủy – màng tủy. 

Việc phẫu thuật giải quyết dị tật bẩm sinh thoát vị tủy – màng tủy đã khiến hệ thần kinh điều khiển hệ thần kinh tự động của bàng quang bị tổn thương, dẫn đến bàng quang bị tê liệt, không co bóp được.

Theo Ths.Bs Nguyễn Duy Việt, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương thì bệnh bàng quang thần kinh khiến bàng quang hoạt động kém, không thể co lại và tống hoàn toàn nước tiểu ra ngoài, hoặc ngược lại bàng quang hoạt động quá mức, co lại thường xuyên, không có khả năng phối hợp với các cơ co thắt bàng quang. 

Thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, các nguyên nhân chính gây bàng quang thần kinh ở trẻ em độ tuổi từ 3 tháng -15 tuổi là các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến tủy sống và chức năng của bàng quang như: dị tật thoát vị tủy – màng tủy (chiếm khoảng 95%); tật nứt đốt sống hoặc bất sản xương cùng và các bất thường cột sống khác; khối u trong tủy sống hoặc xương chậu; chấn thương tâm lý; tổn thương tủy sống.

Bàng quang thần kinh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân mắc phải. Khi thấy trẻ có triệu chứng như: 

Tiểu bí, khó tiểu, tiểu nhỏ giọt do bàng quang hoạt động kém; nước tiểu ứ đọng lâu ngày dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm thận, bể thận, sỏi tiết niệu, trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên thận…thì phải cho đi khám ngay để điều trị. 

Nếu để lâu sẽ gây hậu quả trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu liên tục, sẹo thận không phục hồi, dẫn đến suy thận, làm tăng nguy cơ tử vong trong khi căn bệnh này không được chỉ định ghép thận.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị, trong đó có điều trị thông tiểu ngắt quãng sạch là kỹ thuật phổ biến, ít biến chứng và cải thiện được chất lượng cuộc sống. 

Tuy nhiên, theo Bs Việt thì phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng vì bàng quang thần kinh có thể được ngăn chặn sớm, hoặc nếu đã mắc thì áp dụng các biện pháp ngăn chặn suy thận. 

Bs Việt khuyến cáo, để phòng tránh bệnh cần khám sàng lọc các dị tật bẩm sinh có ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang như tật nứt đốt sống hoặc bất sản xương cùng, các khối u trong tủy sống hoặc xương chậu. 

Đối với những bệnh nhi đã bị các chấn thương tủy sống, phẫu thuật cột sống, u hệ thống thần kinh trung ương, ngộ độc kim loại nặng… khi gặp một trong các triệu chứng bệnh nói trên cần khám để chấn đoán và điều trị bệnh sớm. 

Bệnh nhân không được điều trị hoặc điều trị không đúng nguyên nhân sẽ dẫn tới suy thận, trường hợp nặng phải chạy thận, nếu không có thể tử vong

Trần Hằng