Ngày 16-8, Bệnh viện (BV) Xanh Pôn cho biết, Khoa Cấp cứu của BV vừa tiếp nhận bệnh nhân H (Sn 2017, ở Hà Nội) bị chó của người thân tấn công với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt, nghiêm trọng nhất là vết thương trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

BS. Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, BV Xanh Pôn, thành viên ê kíp phẫu thuật cho biết: “Với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật, các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường, kéo dài thời gian nằm viện, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé H đã khô, sức khỏe ổn định và được ra viện. 

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp chó nuôi tấn công người mà BV Xanh Pôn đã tiếp nhận trong thời gian gần đây, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em. Từ đầu năm đến nay, trên cả nước xảy ra nhiều vụ trẻ em chó nuôi tấn công gây thương tích nặng, thậm chí làm nhiều em tử vong.

Đây là hồi chuông cảnh báo trong việc quản lý vật nuôi của các gia đình, cũng như trách nhiệm của Cơ quan chức năng trong việc thiếu kiểm tra, xử lý việc chủ nuôi thả rông chó, chó không rọ mõm khi ra khỏi nơi nuôi nhốt.

Bé gái 2 tuổi bị chó cắn nghiêm trọng vùng đầu mặt 

 Bs. Nguyễn Minh Nghĩa khuyến cáo, khi không may bị chó cắn, mọi người nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn như sau: 

Trước tiên phải làm sạch vết thương do chó cắn, đây là điều quan trọng hàng đầu. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

 Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Sau khi rửa sạch vết thương xong nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công.

Sơ cứu xong, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Khi bị chó cắn, hãy đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại.


Tr.Hằng