Theo lời kể của người nhà, bé V bị kẹt tay vào dây cu-roa của máy rửa xe tại nhà. Sau khi đã được xử trí tại bệnh viện tỉnh, bé V được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào 10 giờ sáng 1/12 với tình trạng vết thương mặt mu ngón từ 1-5, đứt gân duỗi 2 tầng ngón 2,3,4, đứt gần rời ngón 5 tại vị trí khớp liên đốt gần. Bàn tay bé có nhiều vết bẩn dầu luyn.

ThS Nguyễn Hòang Quân - Khoa PT Chi trên và Y học thể thao, người trực tiếp mổ cho bé V cho biết: Đây là ca mổ của cháu bé nhỏ tuổi, các bác sĩ đã tập trung cẩn thận và tỉ mỉ vi phẫu, tiến hành bảo tồn ngón 5, khâu nối gân gấp ngón 5, khâu nối gân duỗi ngón ngón 2,3,4 và nẹp bột cẳng bàn tay. Hậu phẫu ngày thứ 2, các ngón của bệnh nhi, đầu chi ấm nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Ngón tay của cháu bé trước phẫu thuật

Đây chỉ là một trong số nhiều cháu nhỏ mà Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bị chấn thương do tai nạn sinh hoạt như: cho tay vào bánh xe máy, kẹt tay vào cánh cửa ... Bởi vậy, ThS Nguyễn Hoàng Quân khuyến cáo: Các gia đình phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi. Không cho trẻ biết lật, bò, đi, nằm trên võng, giường lúc không có người lớn bên cạnh. Có rào hoặc thanh bảo vệ ở nhưng nơi như cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm, đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi, không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt.


Tr.Hằng