Sự kiện có sự tham gia trực tiếp của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo BV Thống Nhất, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và kết nối trực tiếp với 22 BV tuyến dưới.

Khai trương Telehealth BV Thống Nhất.

Đây cũng chính là dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm của BV Thống Nhất trong quá trình chuyển đổi số, hướng đến xây dựng BV thông minh, hiện đại và lấy người dân làm trung tâm.

Theo đó, BV Thống Nhất và Viettel Solutions sẽ hợp tác thực hiện Tư vấn chuyển đổi số tổng thể, toàn diện cho BV với 4 nội dung chính:

Thứ nhất, Viettel Solutions sẽ tư vấn, quy hoạch, thiết kế trung tâm tích hợp dữ liệu, hạ tầng mạng, hạ tầng kết nối tổng thể toàn bệnh viện, đảm bảo An toàn thông tin.

Thứ hai, hai bên cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai Hệ sinh thái bệnh viện thông minh bao gồm: Hệ thống Quản lý bệnh viện (HIS), Hệ thống Quản lý xét nghiệm (LIS), Hệ thống Quản lý và truyền tải hình ảnh (PACS), Hệ thống Bệnh án điện tử (EMR), Hệ thống Đặt khám online, Trục tích hợp liên thông các hệ thông theo chuẩn kết nối HL7 HL7 FHIR, các hệ thống quản trị khác (Quản lý nhân sự tiền lương, Quản lý tài sản, Quản lý đào tạo & chỉ đạo tuyến, Văn phòng điện tử), tích hợp hệ thống thanh toán không tiền mặt hướng tới bệnh viện không phim, không giấy tờ.

Thứ ba, Viettel Solutions sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI trong chẩn đoán hình ảnh (X-Quang lồng ngực…), Ứng dụng Camera AI trong kiểm soát an ninh, Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)…

BV Thống Nhất ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Viettel.

Đặc biệt, BV sẽ mở rộng Hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Telehealth phục vụ toàn diện công tác khám, chữa bệnh, công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến giữa tuyến trên, tuyến dưới và kết nối đến các BV tuyến Trung ương khác. Viettel Solutions sẽ xây dựng và hoàn thiện hệ thống phòng khám trực tuyến (online) cho phép kết nối bác sỹ của BV với người dân tại gia đình.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Trong giai đoạn hiện nay hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ giúp bệnh nhân hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh, giảm quá tải cho tuyến trên, hỗ trợ chuyên môn cho y bác sĩ tuyến dưới, người dân ở vùng sâu vùng xa vẫn được các bác sĩ, chuyên gia giỏi tuyến trên chẩn đoán bệnh…”.

Hội chẩn từ xa BV Thống Nhất.

Ngay trong buổi lễ khai trương, BV Thống Nhất đã tiến hành hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại BV Đa khoa khu vực Long Khánh, BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, BV Đa khoa tỉnh Phú Yên và BV Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre).

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân Đội cho biết: “Với vai trò là đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ đầu tư nguồn lực và công nghệ tiên tiến nhất, xây dựng Hệ sinh thái các giải pháp BV thông minh. Đặc biệt các giải pháp sẽ được “may đo” theo đúng nhu cầu và phục vụ đắc lực cho các bác sĩ của BV Thống Nhất, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Hệ thống Viettel Telehealth là nền tảng do chính các kĩ sư Việt Nam làm chủ, là một thành phần cấu thành trong Hệ sinh thái Y tế thông minh. Hệ thống cho phép người dân có thể kết nối trực tiếp với cơ sở khám chữa bệnh, với bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe một cách chủ động. Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel đã kết nối đến gần 1.500 BV tại các tỉnh thành trên cả nước.

Được biết, BV Thống Nhất là 1 trong 34 BV tuyến Trung ương được Bộ Y tế lựa chọn là BV hạt nhân, thực hiện hội chẩn khám chữa bệnh từ xa cho các BV tuyến dưới trong Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025.

An An