Bên cạnh đó, tỉnh An Giang cũng đang thực hiện cách ly, theo dõi y tế tại nhà đối với 727 người, hiện sức khỏe tốt.

Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho việc cách ly tập trung đối với những người Việt Nam (người dân có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam) nhập cảnh từ Campuchia về nước qua các cửa khẩu của tỉnh An Giang được an toàn, chu đáo. 

Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang có cuộc họp khẩn, trực tuyến với 11 huyện, thị xã thành phố trên địa bàn.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, trực tuyến với 11 huyện, thị xã thành phố trên địa bàn vào chiều 23/3.

Tại đây Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí các khu cách ly tập trung; nhất là các địa phương ở tuyến sau như: Châu Phú, Phú Tân, Chợ Mới,…

Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, thực hiện cách ly y tế tập trung và theo dõi trong vòng 14 ngày đối với tất cả những người từ Campuchia trở về Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh An Giang; đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sẽ được đưa vào khu cách ly y tế tập trung và các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên Phòng, Hải quan, Công an phối hợp kiểm soát chặt tuyến biên giới, không để trường hợp nào qua lại biên giới, nhất là các đường mòn lối ở. Bên cạnh đó, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch.
Công tác tiếp nhận người dân Việt Nam từ Campuchia về nước tại Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, An Giang).

Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giải thích cho bà con Việt kiều về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Đồng thời khuyến cáo bà con không nên hoang mang và cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch của nước sở tại, cũng như phối hợp với cơ quan y tế sở tại trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với tuyến biên giới dài, phức tạp, nguy cơ phát sinh dịch trên địa bàn tỉnh An Giang hiện nay rất lớn, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế khẩn trương có văn bản tham mưu UBND tỉnh An Giang, để UBND tỉnh An Giang có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng hỗ trợ tỉnh An Giang 1 chiếc xe xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lưu động, qua đó, giúp An Giang chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 một cách nhanh chóng, kịp thời.
Công an các xã biên giới tăng cường kiểm tra, siết chặt địa bàn, "nắm hộ, nắm người" chủ động phối hợp với ban, ngành địa phương phòng chống dịch COVID-19.

Trước mắt, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khảo sát, lắp đặt phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhanh tại An Giang.

Qua rà soát, tỉnh An Giang có 38 công dân đi Malaysia, đã xác định được 18 người - số này đã thực hiện cách, ly theo dõi y tế (các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đề âm tính). Hiện còn 20 người được xác định là chưa trở về An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang giao Công an tỉnh An Giang phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, truy tìm 20 người này, khi tìm được, nếu những người này ở An Giang thì cần tiến hành cách ly tập trung và 100% phải được lấy mẫy gửi đi xét nghiệm.
Lực lượng Công an phối hợp Biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân tại khu vực Cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, An Giang).

Mặt khác, thời điểm này, bà con Khmer ở các địa phương trong tỉnh An Giang đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu lãnh đạo các địa phương phối hợp với các sư trụ trì, người có uy tín,… trong công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo bà con không tổ chức ăn Tết rình rang, không tập trung quá đông người tại các chùa khu đi lễ, thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19.


Trần Lĩnh