95% người dân được tạo lập hồ sơ sức khỏe

Trạm Y tế thị trấn Phố Châu có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khoảng 95%. Gần 90% người dân (khoảng 9.000 người) được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử. Hiện ở Trạm Y tế đang quản lý khoảng 1.200 người bệnh tăng huyết áp. Riêng với bệnh đái tháo đường, hiện tuyến xã đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển bệnh nhân về tuyến xã quản lý. Kết quả tầm soát người trên 40 tuổi với bệnh đái tháo đường hiện ở đây khoảng 7%, tương đương với tỷ lệ chung của cả nước.

Trạm y tế xã Quang Diệm đang khám chữa bệnh cho khoảng 6.600 người dân, quản lý 350 bệnh nhân tăng huyết áp. Ở đây thường xuyên có 100 người dân nhận thuốc tại trạm y tế.

Hương Sơn là nơi có Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, giáp biên giới với nước bạn Lào. Hiện xã Quang Diệm đang cách ly 13 trường hợp từ nước ngoài về tại khu cách ly tập trung của xã. Số người đang cách ly COVID-19 tại nhà là hơn 300 trường hợp.

90% trạm y tế ở Hà Tĩnh có bác sĩ công tác.

Tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác y tế cơ sở, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thăm hỏi người bệnh tới khám tại các trạm y tế tuyến xã. Thứ trưởng lưu ý, dù hơn một tháng Việt Nam không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên người dân, cán bộ y tế tuyệt đối không nên chủ quan. Trong đó, nhân viên y tế phải tuyên truyền người dân khi đến trạm tư vấn, khám chữa bệnh, tiêm chủng... cần phải đeo khẩu trang đầy đủ.

Báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác của Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 287 ngày 5/9/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đạt hơn 88%; với 98% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia giai đoạn 2011-2020; 90% trạm y tế có bác sĩ công tác; 100% trạm y tế có nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi và đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 95% người dân ở Hà Tĩnh được tạo lập hồ sơ sức khoẻ...

Hà Tĩnh đã thực hiện sắp xếp 262 trạm y tế xã phường, thị trấn thành 216 trạm (giảm 46 trạm). Đồng thời bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ về công tác DS - KHHGĐ và công tác y tế học đường cho trạm y tế.

Trong công tác kiểm dịch, do địa phương có đặc thù là có cửa khẩu quốc tế, lượng công dân cũng như người nước ngoài nhập cảnh vẫn diễn ra, do đó, các lực lượng chức năng liên quan cần thực hiện đảm bảo các quy định về nhập cảnh, cách ly người nhập cảnh...

Nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên

Theo đánh giá của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Hà Tĩnh đã rất nỗ lực trong việc xây dựng hệ thống các trạm y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường..

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn; thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, nhất là tiêm chủng, tổ chức tiêm bù đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế thị trấn Phố Châu.

Trong công tác y tế dự phòng, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống các bệnh đã có vaccine tiêm phòng, để tránh tình trạng lơ là dẫn đến tình trạng không mong muốn “dịch chồng dịch”. Bên cạnh đó, trong công tác chống dịch cần chú ý đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, dịch bệnh mùa hè…Đồng thời đẩy mạnh phòng chống bệnh truyền nhiễm có nguy cơ và làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh mở rộng Đề án bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm tải cho tuyến trên. Cần làm tốt hơn nữa việc nâng cao chất lượng khám BHYT cũng như ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám chữa bệnh, nhất là trong hệ thống y tế tư nhân. Đồng thời tổ chức kết nối liên thông để phát huy tối đa hồ sơ sức khỏe điện tử.

Tr.Hằng