Hai bé gái song sinh 1,5 tháng tuổi có bụng dính nhau từ phần ức trở xuống, có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Được phát hiện từ khi còn là bào thai, hai bé đã được theo dõi sát trong quá trình thai kỳ cũng như ngay sau khi sinh tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khi được phẫu thuật tách rời, hai bé nặng 7,9kg. BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau khi nâng thể trạng của hai bé lên mức cần thiết, bệnh viện quyết định phẫu thuật ngay vì càng để muộn càng nguy hiểm đến tính mạng của các bé. 

Ngủ ngon lành trong vòng tay cha mẹ.
Vợ chồng anh Nhựt vui sướng chỉ biết ôm con vào lòng, bày tỏ lời cảm ơn ê kíp các bác sĩ.
Gia đình cùng hai bé chụp hình lưu niệm với ê kíp các bác sĩ hai bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh.
Đây là ca phẫu thuật cho hai bé song sinh dính liền phần gan nhỏ nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, hai bé đã được tách rời thành công. 

Chia sẻ về ca song sinh dính liền này, BS Nguyễn Hoàng Khánh Thọ, khoa Hồi sức Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Chúng tôi hồi hộp từ khi nhận lệnh sang Bệnh viện Từ Dũ đón bé, vì không biết tình trạng hai bé thế nào, sức khỏe ra sao. Khi đưa về Nhi đồng 1, việc chăm sóc hai bé trước khi phẫu thuật cũng khó khăn hơn các bé khác. Sau ca mổ, điều chúng tôi lo lắng nhất là biến chứng sau mổ với các nguy cơ chảy máu, dính gan, dính mạch máu gan. Rất may, tất cả đều đã trải qua suôn sẻ. Hiện hai bé sức khỏe rất tốt, bú khỏe, tăng cân và phát triển như những đứa trẻ bình thường khác. 9 ngày sau ca mổ, một bé đã nặng 3,8kg và một bé 4,2kg”.

BS Đào Trung Hiếu khẳng định, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả hai bệnh viện nên ca mổ đã diễn ra suôn sẻ đúng như dự kiến. Tổn thương gan của hai bé gần như không có, chỉ số sinh hóa chức năng gan hoàn toàn bình thường. Ôm hai bé gái xinh xắn trong tay, vợ chồng anh Lê Hoàng Nhựt xúc động chia sẻ, khi mang thai đến tuần 12, anh chị đã biết con mình dính nhau. Đi khám tại Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng, các bác sĩ nhận định đây là ca dính nhau không phức tạp, khả năng tách rời thành công cao, chính vì thế hai vợ chồng đã quyết định giữ lại bào thai nhưng giấu kín cả hai bên nội ngoại.

Khi chị sinh con ở Bệnh viện Từ Dũ, bà nội từ Quảng Nam vào thăm cháu, vợ chồng anh vẫn giấu, lấy lý do bé đang nằm ở hồi sức sơ sinh và không cho gặp. Sau khi ca mổ tách hai bé thành công, gia đình anh chị ở quê mới biết thông tin qua báo chí.

Hai bé gái được đặt tên Lê Nguyễn Bình An và Lê Nguyễn Bình Yên ngủ ngon lành, thỉnh thoảng lại mỉm cười trong vòng tay cha mẹ.

Huyền Nga