Đây là nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị “Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa Hồi sức tích cực và khoa Gây mê hồi sức trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” do Bộ Y tế tổ chức ngày 30-9.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Việt Nam đã đạt được một số kết quả nhất định trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện còn rất cao và đôi khi biến chứng của nhiễm khuẩn bệnh viện còn nặng hơn bệnh mà chính bệnh nhân mắc phải.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh công bố kết quả khảo sát tự đánh giá tại 558 bệnh viện năm 2019 khiến không ít người giật mình. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các cơ sở y tế triển khai đầy đủ cam kết chống nhiễm khuẩn bệnh viện 

Tại khoa Gây mê hồi sức, có 53,9% dụng cụ không được khử khuẩn, tiệt khuẩn tập trung; 31,2% đơn vị không có giám sát vi sinh không khí và môi trường; còn hơn 11% khoa không giám sát tuân thủ vệ sinh tay và tuân thủ thực hành; gần 20% khoa Gây mê hồi sức không có khu riêng để xử lý dụng cụ; 11,6% khoa không bố trí phòng để dụng cụ vô khuẩn.

Tại khoa Hồi sức tích cực, 56,1% dụng cụ không được xử lý tập trung tại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn; 21% đơn vị không có giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và vẫn còn khoảng 22,6% nhân viên vệ sinh chưa được đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn...

Trước sự đe dọa của nhiễm khuẩn bệnh viện tới sức khỏe người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cam kết triển khai thực hiện đúng, đầy đủ nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, hướng dẫn chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn do Bộ Y tế ban hành. 

Để công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện ngày một chặt chẽ hơn, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị phải thiết kế/cải tạo cơ sở hạ tầng, trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, điều kiện cho phòng ngừa cách ly, thực hành vô khuẩn, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn. 

Thời gian tới phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế, sinh viên, học sinh, người bệnh và người nhà.


Trần Hằng