Sau 2 ngày điều trị tích cực, hai trong số 3 trẻ bị ong đốt nặng vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Theo gia đình cháu Hoàng (5 tuổi, ở Hải Dương) cháu Hoàng bị ong đốt do cháu và các bạn chọc phá tổ ong. Sau khi bị đốt, cháu Hoàng có dấu hiệu tím tái, khó thở. Cháu được thầy giáo đưa đến Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu. Tuy nhiên, sức khỏe của cháu tiến triển xấu nên được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch. 

Hai trẻ bị ong đốt rất nặng đang điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu

Cháu Hoàng được chẩn đoán sốc phản vệ do biến chứng ong đốt, có suy đa phủ tạng (vô niệu, suy thận cấp, suy gan, rối loạn chức năng đông máu). Các bác sĩ đã chỉ định cho trẻ thở máy, điều trị sốc phản vệ và lọc máu liên tục. Hiện cháu vẫn đang  được theo dõi tích cực.

Nhập viện cùng ngày với bé Hoàng là hai anh em cháu Tú (10 tuổi) và Vân (8 tuổi) dân tộc Mông ở Lào Cai. Theo bố mẹ các cháu kể lại thì do bò làm vỡ tổ ong nên cả hai cháu đều bị ong đốt sưng nề vùng mặt, đau đớn và mệt mỏi. 

Gia đình đã đưa các cháu đến bệnh viện tỉnh điều trị. Xét nghiệm chức năng thận cho thấy cả hai cháu đều suy thận. Các cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng vẫn tỉnh táo, tự thở, tiểu tiện được.

Tại Bệnh viện Nhi, sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu Tú khả quan hơn, qua theo dõi 24h thấy cháu vẫn đáp ứng điều trị nội khoa nên đã chuyển cháu về khoa Thận-Tiết niệu để theo dõi suy thận. 

Bé gái 8 tuổi không may mắn như anh mình vì bị hơn 50 vết ong đốt. Sau 7 tiếng nhập viện, cháu xuất hiện khó thở thanh quản do phù nề đường hô hấp, phải hỗ trợ thở máy. Thêm vào đó, cháu còn có biến chứng suy đa phủ tạng như: suy thận, suy gan, rối loạn đông máu. Cháu được chỉ định lọc máu liên tục và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.

 TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các cháu sinh sống tại các vùng nông thôn, vùng dân tộc. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với mươi vết chích như ong vò vẽ, ong đất, ong đất (ong bắp cày), ong bầu. 

Để tránh hậu quả thương tâm có thể xảy đến với trẻ do tai nạn ong đốt, người lớn cần trang bị kiến thức xử trí khi gặp ong đốt. Theo khuyến cáo của TS Tạ Anh Tuấn thì khi bị ong đốt, người bị nạn phải  hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Ngay sau khi bị ong chích cần rửa sạch các vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra. Sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau giảm đau và giảm phù nề.

Khi xuất hiện dấu hiệu nặng như  mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở thì nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác. Phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hỗ trợ. 


Trần Hằng