Hai trung tâm có 500 giường bệnh​​ với nhiều trang thiết bị hiện đại, được xây dựng ​trên tòa nhà 19 tầng nổi và 2 tầng chìm, tổng diện tích sàn 45.000m².

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi năm có khoảng 20.000 trẻ chờ mổ tim và đã có nhiều trẻ tử vong trong khi chờ mổ vì không đủ điều kiện để tiến hành các phẫu thuật phức tạp kéo dài. Những gia đình có điều kiện ra nước ngoài phẫu thuật thì chi phí rất tốn kém.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi và tặng quà các bệnh nhân.

Đặc biệt, theo thống kê của ngành y tế, bệnh tim mạch trẻ em và ung thư đang là vấn đề sức khỏe rất được quan tâm trên thế giới và cả Việt Nam do tỷ lệ tử vong và di chứng cao. Với số người mắc bệnh tim được mổ hàng năm tại Việt Nam trong khoảng từ 5.000-7.000 ca mỗi năm, trong đó, ​khoảng 1/3 là bệnh tim bẩm sinh. Vì thế, sự ra đời của Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch trẻ em có đủ năng lực thực hiện các phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh, bệnh lý ung thư thực sự có ý nghĩa để cứu sống các cháu và bệnh nhân ung thư. ​

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thông tin về 2 Trung tâm.

Là nơi tiếp nhận và điều trị tuyến cuối cho bệnh nhân các tỉnh, thành phố trên cả nước, Bệnh viện Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải với số lượng người bệnh khám ngoại trú năm sau cao hơn năm trước, từ trên 600.000 lượt bệnh nhân vào năm 2009 đến năm 2015 đã trên 1,4 triệu lượt bệnh nhân. 2 Trung tâm này sẽ giúp cho Bệnh viện thực hiện tốt chủ trương không nằm ghép đã ký cam kết với Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Việc ra đời Trung tâm Ung ướu và Trung tâm Tim mạch sẽ giúp cứu sống nhiều người bệnh, đồng thời, góp phần không nhỏ giảm quá tải tại Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là các chuyên khoa “nóng” như hồi sức, hô hấp, thận, ​khám bệnh...  ​Người bệnh sẽ bớt nỗi lo phải nằm ghép, lại được hưởng dịch vụ y tế tốt. Vì thế, đây là một công trình mang ý nghĩa nhân văn mà Thủ tướng đã chỉ đạo phải nhanh chóng thực hiện để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của bệnh nhi mắc bệnh ung thư và bệnh tim.

Các đại biểu cắt băng khánh thành 2 Trung tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại để giúp cho trung tâm đáp ứng nhu cầu chữa trị cho nhân dân. Xứng đáng là một Trung tâm ung bướu và Trung tâm Tim mạch trẻ em hiện đại nhất Việt Nam và ngang tầm những nước phát triển trên thế giới về ngành y.

Ngay sau lễ khánh thành, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi các bác sĩ và tặng quà các bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại 2 Trung tâm này.

Thanh Hằng