Ngày 30-12, Bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa, gan, mật Trung Sơn (Bệnh viện Trung Sơn), được động thổ xây dựng tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Đây là bệnh viện chuyên khám, chẩn đoán, điều trị về tiêu hóa, gan và mật duy nhất tại vùng ĐBSCL. 

Vùng ĐBSCL hiện chỉ có các chuyên khoa liên quan về tiêu hóa, gan, mật… trực thuộc các bệnh viện và chưa có một bệnh viện nào chuyên biệt về tiêu hóa, gan, mật. Trong khi đó, bệnh lý về tiêu hóa, gan, mật là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng sông nước ĐBSCL. 

Phối cảnh Bệnh viện Trung Sơn (Cần Thơ). 

Theo thống kê thì số bệnh nhân đến khám chuyên khoa tiêu hóa, gan, mật chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày. Hiện công tác khám chữa bệnh chuyên khoa này tại hệ thống y tế ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng đã có những bước tiến lớn về mọi mặt, đặc biệt là trang thiết bị, trình độ đội ngũ thầy thuốc, chất lượng dịch vụ y tế... 

Đây là bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa, gan, mật đầu tiên tại TP Cần Thơ và ĐBSCL. 

“Bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa gan mật Trung Sơn với dự kiến qui mô 100 giường bao gồm 12 tầng. Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế trên 400 người, dự kiến mỗi ngày khám, điều trị trên 500 lượt bệnh nhân và liên kết điều trị, chẩn đoán bệnh với các bệnh viện trong khu vực cũng như TP.Hồ Chí Minh. Bệnh viện xây dựng trên diện tích khu đất gần 2ha, trong đó diện tích xây dựng công trình trên 5.500m2 nhằm hướng tới nâng cao khả năng khám và điều trị cho người dân khu vực ĐBSCL cũng như TP Cần Thơ”, ông Trương Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện Trung Sơn cho biết. 

Với tổng kinh phí đầu tư trên 1.200 tỉ đồng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ 24 tháng đề ra, hứa hẹn đóng góp vào an sinh xã hội thông qua khám, tư vấn và điều trị cùng với dịch vụ hỗ trợ y tế nhằm mục đích chữa khỏi bệnh, giảm đau, phục hồi sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Văn Đức